Thứ năm, 27/06/2019

Pháp bắt giữ 116 người trong đêm Halloween

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, những kẻ phá hoại lợi dụng đêm lễ hội Halloween gây bạo loạn, đốt xe ô-tô, cướp bóc, tấn công cảnh sát… ít nhất có 116 người bị bắt, 82 người bị tạm giữ.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner ngày 1-11 cho biết, do “dự đoán trước tình hình”, Bộ đã triển khai 15 nghìn nhân viên cảnh sát và an ninh trên khắp cả nước, vì thế đêm Halloween 2018 “ít nghiêm trọng hơn” so với năm ngoái. “Thiệt hại vât chất” ít hơn nhiều so với một đêm giao thừa. Riêng đêm giao thừa 31-12-2017 có khoảng 300 xe ô-tô bị đốt cháy.

Theo francefinfo và đài France Bleu, bạo loạn đã xảy ra tại các thành phố Lyon, Metz, Etampe, Rennes, Toulouse… Tại Toulouse có 10 xe ô-tô bị đốt. Hai cảnh sát bị thương khi truy bắt hai cá nhân đeo mặt nạ.

Tình hình đặc biệt phức tạp ở vùng Essonne, phía nam Paris. Tại Montgeron, những kẻ phá hoại đã ném chai a-xít về phía cảnh sát khi họ can thiệp để ngăn chặn cướp bóc tại một trung tâm mua sắm. Một thiếu niên 13 tuổi đã bị bắt giữ.

Cảnh cướp bóc đã xảy ra trong một cửa hàng thể thao ở Etampes khiến cảnh sát phải can thiệp. Ngoài ra, bạo loạn còn xảy ra tại Draveil, Vigneux-sur-Seine, Montgeron và Les Ulis…

Ở Lyon, những phần tử kích động gây náo loạn ở trung tâm thành phố, chủ yếu ở quận Bellecour. Các nhóm nhỏ đốt thùng rác, đập vỡ cửa kính của các cửa hàng và ném gạch đá về phía cảnh sát. Ít nhất có bảy người đã bị bắt. Tính riêng Paris và các vùng phụ cận đêm qua đã có 30 ô-tô, 70 thùng rác bị đốt.

Theo Nhandan