Thứ tư, 22/05/2019

Một hòn đảo nhỏ của Nhật Bản đột nhiên biến mất

Không chỉ dân số Nhật Bản đang giảm mà lãnh thổ quốc gia này cũng vậy.

Người dân sống trong làng Sarufutsu thuộc quần đảo Hokkaido đã nhận ra rằng một hòn đảo nhỏ ngay sát bờ biển đã biến mất.

mot hon dao nho cua nhat ban dot nhien bien mat hinh 1
Một trong số các hòn đảo đang dần biến mất. Ảnh: Shutterstock.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết một cuộc nghiên cứu gần đây nhất được tiến hành trên hòn đảo này là cách đây 3 thập kỷ. Theo số liệu đo được vào thời điểm đó hòn đảo này cao hơn mực nước biển 1,4 m.

Cách đây 4 năm, các quan chức Nhật Bản đã đặt tên cho đảo đá này là Esanbe Hanakita Kojima. Hòn đảo này nằm trong số 158 đảo không có người sinh sống mà Nhật Bản đã đặt tên để khẳng định chủ quyền.

Sự biến mất của đảo Esanbe Hanakita Kojima khiến các quan chức Nhật Bản lo ngại vì hòn đảo nhỏ này tạo thành một phần biên giới trên biển của Nhật Bản. Do đó, sự biến mất của nó cũng đồng nghĩa với việc quy mô vùng biển của Nhật Bản giảm xuống. Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết họ có kế hoạch điều tra xem điều gì đã xảy ra với hòn đảo này. Theo Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982, đảo là “một vùng đất tự nhiên có nước bao bọc, khi thủy triều lên vùng đất này vẫn ở trên mặt nước”.

Truyền thông ở Hokkaido dẫn lời một quan chức hàng hải địa phương cho biết có thể hòn đảo này biến mất do sự xói mòn tự nhiên bởi sóng và băng trôi trong vùng biển Okhotsk, chia tách Hokkaido với đảo Sakhalin của Nga. Các quan chức Nhật Bản thông tin thêm, một cuộc kiểm tra về tình trạng của hòn đảo sẽ được tiến hành sau khi mực nước giảm ngày 2/11.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất mất đảo trong thời gian dần đây. Đảo East Island – một hòn đảo rộng 44.500 m2, nằm cách quần đảo Hawaii khoảng 644 km về phía tây bắc đã bị xóa sổ trên bản đồ sau khi một cơn bão trên biển Thái Bình Dương đã quét sạch vùng đất này vào tháng 10/2018. Với mực nước biển ngày càng tăng và Trái Đất ngày càng nóng lên, có thể đây cũng là số phận của nhiều hòn đảo nhỏ khác trên Thái Bình Dương./.

Theo VOV