Thứ ba, 19/03/2019

Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu khảo sát đường sông dọc biên giới phía tây


Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp bản đồ cửa sông Hàn được hai miền Triều Tiêu nhất trí cùng sử dụng

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 5-11 bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát chung đường sông dọc biên giới phía tây của hai nước để cùng sử dụng các cửa sông Hàn và sông Imjin.

Theo thỏa thuận quân sự liên Triều được ký kết tháng 9 vừa qua, hai miền sẽ tiến hành hoạt động nêu trên cho đến cuối năm nay nhằm bảo đảm về mặt quân sự cho sự an toàn của các cửa sông. Qua đó, các cửa sông này có thể được sử dụng vào mục đích du lịch, bảo vệ sinh thái và tập hợp vật liệu xây dựng.

“Cuộc khảo sát chung tại cửa sông Hàn là biện pháp được triển khai đầu tiên kể từ khi Hiệp định đình chiến được ký vào năm 1953”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí. Theo Bộ này, “Do thiếu một đường ranh giới quân sự tại cửa sông (Hàn) cho nên có khả năng cao xảy ra các cuộc đụng độ bất ngờ tại đây”.

Đội khảo sát gồm 20 thành viên (mỗi nước cử 10 đại diện), trong đó có các quan chức quân đội, hàng hải của chính phủ và các chuyên gia về đường sông. Các thành viên không được mang theo vũ khí và không được phép có bất cứ hành động khiêu khích nào trong suốt cuộc khảo sát chung.

Phía Hàn Quốc đã huy động sáu tàu tham gia cuộc khảo sát chung, các tàu này sẽ sử dụng một chương trình âm thanh để đo độ sâu của nước, qua đó thu thập thông tin về sự an toàn khi tàu thuyền di chuyển trên sông. Sau khi cuộc khảo sát kết thúc, các nhà chức trách sẽ cấp cho người dân bản đồ hướng dẫn di chuyển trên khu vực đường thủy này.

Các cửa sông Hàn và sông Imjin là khu vực người dân phải hạn chế tiếp cận do căng thẳng quân sự giữa hai miền. Đoạn đường thủy dài 70 km mà hai miền Triều Tiên nhất trí sử dụng chung trải rộng khoảng 280 km2. Theo thỏa thuận quân sự liên Triều, những người và tàu muốn sử dụng các cửa sông Hàn và sông Imjin phải báo cáo giới chức quân sự một ngày trước khi đi vào khu vực này. Từ tháng 4 đến tháng 9, người dân được phép sử dụng các cửa sông từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, trong khi thời gian mở cửa các cửa sông từ tháng 10 đến tháng 3 là từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối.

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí tiến hành một loạt dự án thông qua cùng sử dụng các cửa sông. Tuy nhiên, hai bên không thực hiện được mục tiêu này do căng thẳng trong các mối quan hệ xuyên biên giới.

Cuộc khảo sát chung là một biện pháp khác mà Hàn Quốc và Triều Tiên triển khai nhằm thúc đẩy thỏa thuận quân sự mà Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ký kết sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, tháng 9-2018.

Nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn xảy ra đụng độ ngoài ý muốn, thỏa thuận quân sự này gồm có nhiều biện pháp xây dựng lòng tin và các kế hoạch kiểm soát vũ khí thông thường.

Theo Nhandan