Thứ năm, 27/06/2019

Campuchia tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày độc lập

Vào ngày 9/11 này Campuchuia long trọng kỷ niệm 65 năm ngày thực dân Pháp trao trả độc lập cho họ.

Hôm 9/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã long trọng tổ chức lễ mít tinh, kỷ niệm 65 năm ngày Quốc khánh, ngày thực dân Pháp trao trả độc lập cho đất nước Chùa Tháp (9/11/1953 – 9/11/2018).

campuchia tung bung to chuc le ky niem 65 nam ngay doc lap hinh 1
Quốc vương Campuchia và các thành viên chính phủ chào cờ.

Buổi lễ kỉ niệm được tổ chức long trọng tại Đài Độc lập và Quảng trường trước Hoàng cung ở Thủ đô Phnom Penh. Tham dự buổi lễ có Quốc vương Norodom Sihamoni; Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum; Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin; Thủ tướng Chính phủ Samdech Hun Sen; cùng đông đảo các quan chức cấp cao Hoàng cung, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ, đại diện các đảng chính trị, tổ chức dân sự, lực lượng vũ trang và hàng chục nghìn người dân Campuchia.

Đại sứ Việt Nam Vũ Quang Minh và đại diện ngoại giao đoàn các nước, các tổ chức quốc tế ở Campuchia cũng tới dự lễ mít tinh.

Sau lễ chào cờ, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và thắp ngọn đuốc chiến thắng tại Ðài Ðộc lập, Quốc vương Norodom Sihamoni và Thủ tướng Samdech Hun Sen đã duyệt đội ngũ, chào mừng các tầng lớp nhân dân tham dự lễ kỷ niệm.

campuchia tung bung to chuc le ky niem 65 nam ngay doc lap hinh 2
Thả chim bồ câu và bóng bay hòa bình.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người dân tại Quảng trường trước Hoàng cung, Quốc vương Norodom Sihamoni và Thủ tướng Samdech Hun Sen đã tri ân các thế hệ anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh thân mình để bảo vệ độc lập và tự do cho đất nước; cảm ơn các lực lượng vũ trang, nhân dân đã nỗ lực chung cùng với chính phủ duy trì hòa bình, ổn định, an ninh trật tự; cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng và mang lại tiến bộ cho người dân và đất nước Campuchia; đồng thời kêu gọi tất cả người dân Campuchia đoàn kết một lòng, thống nhất theo hiến pháp, pháp luật, chung tay bảo vệ, xây dựng và phát triển vì một nước Campuchiagiàu mạnh.

Tại buổi lễ, bóng bay và chim bồ câu được đông đảo các tầng lớp nhân dân Campuchia thả lên bầu trời mang hy vọng về việc xây dựng một đất nước Campuchia độc lập, hòa bình và tự do.

campuchia tung bung to chuc le ky niem 65 nam ngay doc lap hinh 3
Lực lượng vũ trang Campuchia.

Dưới sự trị vì của Cố Quốc vương Norodom Shihanouk, tiếp nối là sự trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia Campuchia do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) làm nòng cốt, đất nước Campuchia đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, quan hệ đối ngoại và kinh tế quốc tế ngày càng được mở rộng.

Trong những năm gần đây, Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội được quốc tế đánh giá cao. Với mức tăng trưởng trung bình khoảng 7%, Campuchia trở thành một trong những quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế ổn định trong khu vực. Chính phủ Vương quốc Campuchia đặt mục tiêu nước này sẽ đạt mức thu nhập trung bình vào năm 2030 và trở thành một quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050./.

Theo VOV