Chủ nhật,  22/09/2019

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt hơn 100 binh lính do liên quan cuộc đảo chính

Cảnh sát nước này cho biết, đây là chiến dịch truy quét có quy mô lớn của họ đối với binh lính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul và 31 tỉnh khác.

Hãng tin thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (9/11) đưa tin, các công tố viên của nước này vừa qua đã ra lệnh bắt giữ 103 binh lính bị tình nghi ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen – người bị cáo buộc chỉ đạo vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 và hiện đang sống lưu vong ở Mỹ.

tho nhi ky tiep tuc bat hon 100 binh linh do lien quan cuoc dao chinh hinh 1
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Middle East Eye.

Theo cơ quan cảnh sát, đây là chiến dịch truy quét có quy mô lớn của lực lượng cảnh sát đối với binh lính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul và 31 tỉnh khác, trong đó một số đối tượng là sỹ quan cao cấp và là đại tá an ninh. Tất cả những nghi phạm bị bắt giữ lần này đều vẫn đang trong quá trình công tác.

Liên quan các chiến dịch truy quét vừa qua của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đối với những người bị cáo buộc liên hệ với giáo sĩ Gulen kể từ sau cuộc đảo chính năm 2016, Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 160.000 người và sa thải số công chức tương tự trong chiến dịch truy quét. Trong số này, hơn 50.000 người đã bị buộc tội chính thức và bị tuyên án tù.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chiến dịch bắt bớ này. Những nhà phê bình cáo buộc Tổng thống Tayyip Erdogan coi cuộc đảo chính là cái cớ để đàn áp những người bất đồng chính kiến, trong khi Ankara cho rằng những biện pháp này là cần thiết để chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia./.

Theo VOV