Thứ sáu,  06/12/2019

Mỹ công bố quy định mới về nhập cư

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 8-11, Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố quy định mới ngăn chặn người nhập cư trái phép xin tị nạn tại quốc gia này. Theo đó, khi quy định này được phê chuẩn, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm có quyền hạn chế nhập cư bất hợp pháp, nếu tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia. Những người nhập cư xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu. Ðược kỳ vọng giảm đáng kể lượng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ vượt biên giới Mê-hi-cô vào Mỹ, qua đó giảm áp lực cho hệ thống xét duyệt tị nạn hiện quá tải, song quy định mới vẫn gây nhiều tranh cãi.

* Trước đó, ngày 7-11, trong một cuộc họp báo tại Nhà trắng sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm hy vọng có thể làm việc với Quốc hội Mỹ để có đủ kinh phí xây dựng toàn bộ bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mê-hi-cô. Lãnh đạo Nhà trắng cũng đề cập khả năng làm việc với các nghị sĩ đảng Dân chủ về Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA).

* Trong khi đó, dự luật về nhập cư và an ninh, do lãnh đạo đảng Liên đoàn kiêm Phó Thủ tướng I-ta-li-a M.Xan-vi-ni khởi xướng, đã được Thượng viện I-ta-li-a thông qua, theo đó hạn chế tối đa quyền được tị nạn của người nhập cư. Ngoài việc bãi bỏ cấp giấy phép cư trú vì lý do nhân đạo và thay bằng việc cho phép người nhập cư được ở lại từ ba đến sáu tháng trong các trại chờ hồi hương, luật mới còn quy định nhiều điều khoản liên quan tội phạm nghiêm trọng, quy chế tị nạn dành cho trẻ vị thành niên không có người giám hộ, hay tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia và tăng quyền hạn cho cảnh sát…

Theo Nhandan