Thứ sáu, 22/03/2019

Australia: Tấn công khủng bố tại trung tâm thành phố Melbourne

Một người vừa bị thiệt mạng và 2 người bị thương trong một cuộc tấn công khủng bố tại khu phố trung tâm thuộc thành phố Melbounre của Australia.

Theo thông tin từ phía cảnh sát bang Victoria, khoảng 4 giờ chiều nay họ nhận được thông báo cho biết xảy ra một vụ cháy xe tại phố Bourke, thuộc khu trung tâm thành phố Melbourne (bang Victoria).

australia tan cong khung bo tai trung tam thanh pho melbourne hinh 1
Hiện trường vụ việc.

Sau đó, cảnh sát xác định đây là một vụ tấn công khủng bố khi một người đàn ông chất đầy các bình ga trong xe ô-tô rồi gây ra một vụ cháy xe ở khu vực này. Trước khi tấn công cảnh sát có mặt tại hiện trường, đối tượng này cũng đã đâm trọng thương một người.

Vụ tấn công này đã làm 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương song không nguy hiểm đến tính mạng. Đối tượng gây ra vụ việc đã bị cảnh sát bắn gục và sau đó đã chết tại bệnh viện.

Khi vụ việc xảy ra đã có 2 người dũng cảm hỗ trợ cảnh sát triệt hạ đối tượng này. Theo các đoạn băng hình được ghi lại, trong lúc đối tượng đang dùng dao để tấn công cảnh sát thì một người đàn ông đã đẩy 1 chiếc xe mua hàng vào đối tượng sau đó bị ngã xuống đường.

australia tan cong khung bo tai trung tam thanh pho melbourne hinh 2
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Guardian.

Khi đứng dậy được, người đàn ông này tiếp tục đẩy chiếc xe mua hàng vào đối tượng. Còn một người được nhìn thấy dùng ghế lấy được ở một nhà hàng gần đó để làm thương đối tượng.

Mặc dù chưa công bố danh tính của người bị hại xong cảnh sát bang Victoria cho biết, cơ quan tình báo đã biết đến đối tượng này từ lâu do gia đình có mối liên hệ với khủng bố. Theo thông tin ban đầu, đối tượng này gốc Somali và nhập cư vào Australia từ những năm 1990.

Thời gian gần đây, chính quyền thành phố Melbourne phải đau đầu trước tình trạng hoành hành của các băng đảng gốc Châu Phi. Cảnh sát bang Victoria cho biết, bắt đầu từ năm 2016 chính quyền thành phố đã nhận thấy sự gia tăng chóng mặt của các tội phạm thanh thiếu niên gốc Châu Phi, gây ra tình trạng bạo lực và những tội phạm nghiêm trọng.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 10/2018, khoảng 100 thanh thiếu niên người Châu Phi khoảng 15-16 tuổi đã giữ không cho cửa tàu hỏa đóng lại, chặn lối lên xuống, ẩu đả lẫn nhau và hét vào các khách đi tàu. Tuy nhiên may mắn không ai bị thương.

Trước đó vào tháng 8/2018, cảnh sát đã phải can thiệp khi một số thanh thiếu niên không kiểm soát được hành động của mình gây ra tình trạng bạo loạn.

Chính quyền bang Victoria và chính quyền liên bang đã có nhiều nỗ lực để kiểm soát tình hình song vụ việc vừa xảy ra cho thấy dường như các biện pháp vẫn chưa chấm dứt được tình trạng bạo lực./.

Theo VOV