Thứ năm, 18/07/2019

Phát hiện hàng trăm cổ vật trong 7 ngôi mộ tại khu Saqqara

Theo Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, đây sẽ là phát hiện đầu tiên trong ba phát hiện mới được công bố vào cuối năm 2018.

Hôm qua (10/11), Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany đã công bố một số phát hiện quan trong do một nhóm chuyên gia khảo cổ Ai Cập thực hiện tại quần thể Kim tự tháp của Vua Userkaf thuộc khu di tích Saqqara.

Tham dự buổi lễ công bố các phát hiện có Thống đốc Thủ đô Cairo Ahmed Rashid, các nghị sỹ Quốc hội Ai Cập cùng hơn 30 đại sứ của các Morocco, Jordan, Kuwait, Mexico, Malta, Hungary, Pháp, Ireland, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Buổi lễ cũng thu hút sự tham gia của lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu của Mỹ tại Cairo và đại diện cơ quan Liên Hợp Quốc UNESCO.

phat hien hang tram co vat trong 7 ngoi mo tai khu saqqara hinh 1
Cổ vật Ai Cập – Ảnh minh họa

Theo công bố, sau gần 7 tháng làm việc trên hiện trường, nhóm khảo cổ người Ai Cập vừa phát hiện hàng trăm cổ vật tại 3 ngôi mộ thuộc các Triều đại mới và 4 ngôi mộ của Triều đại cổ xưa.

Tổng thư ký Hội đồng tối cao về Cổ vật Ai Cập Mostafa Waziri đánh giá thành công của nhóm khảo cổ là đã khai quật được xác ướp đầu tiên của những con bọ hung trong khu bảo tồn Memphis.

Theo đó, hai xác ướp bọ hung khổng lồ với điều kiện bảo quản  tốt được tìm thấy bên trong một chiếc quan tài đá vôi hình chữ nhật với nắp hình vòm.

Ngoài ra, xác ướp của hàng chục con mèo cổ, 100 bức tượng mèo bằng gỗ cùng một bức tượng bằng đồng của nữ thần mèo Bastet cũng được khai quật.

Cũng tại 7 khu lăng mộ, các nhà khảo cổ phát hiện nhiều bức tượng gỗ mạ vàng với họa tiết hình sư tử, bò và chim ưng, cùng khoảng 1.000 lá bùa hộ mệnh bằng sứ tượng trưng cho các vị thần như Apis, Anubis, Horus, Khnum..

Các vật dụng như dụng cụ viết, mực, giấy cổ, giỏ và dây thừng làm bằng cói, chậu đất sét, gối tựa đầu và nhiều lọ bằng đồng và thạch cao cũng được tìm thấy trong những chiếc quan tài bằng gỗ.

Theo Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, đây sẽ là phát hiện đầu tiên trong ba phát hiện mới được công bố vào cuối năm 2018. Có thể nói, việc phát hiện hàng trăm cổ vật tại khu di tích Saqqara có ý nghĩa quan trọng góp phần bổ sung cho kho tàng cổ vật quý báu “có một không hai” của đất nước Kim Tự Tháp./.

Theo VOV