Thứ tư, 20/03/2019

Hai miền Triều Tiên thúc đẩy giải giáp


Chỉ huy quân đội Hàn Quốc thị sát việc hủy bỏ một số trạm gác ở khu vực biên giới với Triều Tiên.

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 12-11, giới chức quân sự Hàn Quốc và Triều Tiên cùng Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã tiến hành vòng tham vấn cấp chuyên viên tiếp theo về giải giáp làng đình chiến Pan-mun-chơm, bên trong Khu phi quân sự (DMZ). Mục đích của cuộc gặp là thảo luận việc bổ sung các thiết bị giám sát hoạt động giải giáp tại Khu vực an ninh chung (JSA) dọc biên giới liên Triều. Dự kiến sau khi hoàn tất giải giáp JSA và các thủ tục liên quan trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua DMZ hằng ngày. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sĩ không có vũ trang tại đây.

* Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Châng Ki-âng Ðu ngày 12-11 thông báo, Triều Tiên đã gỡ bỏ hơn 600 quả mìn khỏi làng đình chiến Pan-mun-chơm. Ðây là một phần trong Hiệp định quân sự toàn diện liên Triều (CMA) được ký hồi tháng 9. Hiện Hàn Quốc bắt đầu dỡ bỏ 10 trong số 11 trạm gác bằng bê-tông bên trong DMZ sau khi đã rút hết binh sĩ và khí tài.

* Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép đoàn đại biểu Triều Tiên gồm bảy quan chức tới Hàn Quốc tham dự Hội nghị quốc tế về hòa bình và phồn vinh khu vực châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại thành phố Cô-ang từ ngày 14 đến 17-11. Ðoàn đại biểu Triều Tiên do Phó Chủ tịch Ủy ban hòa bình châu Á – Thái Bình Dương Ri Châng Hốc làm trưởng đoàn.

* Ngày 12-11, Hàn Quốc cho biết đã gửi 200 tấn quýt bằng đường không tới Triều Tiên, đáp lễ Bình Nhưỡng gửi tặng hai tấn nấm thông hồi tháng 9 vừa qua. Ðây được xem là động thái mới nhất thể hiện hai miền Triều Tiên đang thúc đẩy những nỗ lực cải thiện quan hệ, bất chấp hoạt động ngoại giao toàn cầu liên quan vấn đề phi hạt nhân hóa vẫn bế tắc.

* Theo hãng tin Yonhap, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc R.A-bram ủng hộ một thỏa thuận quân sự liên Triều nhằm giảm căng thẳng. Trước đó, Xơ-un và Bình Nhưỡng đã ký thỏa thuận quân sự toàn diện, trong đó có các biện pháp ngăn chặn đối đầu vũ trang dọc Ðường giới tuyến quân sự và trên Ðường giới hạn phía bắc, biên giới biển trên thực tế ở Hoàng Hải.

Theo Nhandan