Thứ tư, 20/03/2019

“Thắt lưng buộc bụng”


Một văn phòng trao đổi ngoại tệ ở I-xtan-bun, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết định hạ mức dự báo tăng trưởng trong năm 2018 và năm tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế khiến đồng nội tệ lira của nước này mất tới 40% giá trị từ đầu năm đến nay. Chính quyền của Tổng thống T.Éc-đô-gan đã quyết định tiến hành các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” nhằm vượt qua thời kỳ khó khăn kinh tế.

Giá trị đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ bị tác động nghiêm trọng khiến Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã phải điều chỉnh lãi suất cơ bản với mức tăng là 6,25 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát lên tới 17,9%, mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm trở lại đây. Trong “Chương trình kinh tế trung hạn mới”, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ B.An-bay-rắc nêu rõ, tăng trưởng của nước này, vốn lên tới mức ấn tượng 7,4% hồi năm ngoái, sẽ chỉ đạt 3,8% và 2,3% lần lượt vào năm 2018 và 2019, thấp hơn nhiều so mức dự báo 5,5% trước đó. Thống kê của chương trình này cho thấy, lạm phát sẽ tăng lên 20,8% vào cuối năm nay và giảm nhẹ xuống mức 15,9% vào năm 2019.

Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đưa ra các mục tiêu vĩ mô thực tế và các kế hoạch hành động thích hợp nhằm vực dậy nền kinh tế. “Chương trình kinh tế mới” sẽ tập trung vào ba nguyên tắc chính, gồm: Cân đối, kỷ luật và thay đổi. Tổng thống T.Éc-đô-gan đưa ra các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”, theo đó sẽ ngừng các khoản đầu tư lớn mới nhằm kiểm soát chi tiêu công. Ông Éc-đô-gan cho biết, các bộ đã nhận được kế hoạch và sẽ không xem xét đưa ra các quyết định đầu tư mới, để phù hợp một chính sách tài chính thắt chặt. Bên cạnh đó, Tổng thống Éc-đô-gan cũng nhấn mạnh việc khởi động phong trào tiết kiệm toàn diện trong lĩnh vực công. Bộ Tài chính nước này hy vọng sẽ dư ra khoảng sáu tỷ lira (tương đương khoảng 975 triệu USD) từ nay đến cuối năm do cắt giảm chi tiêu công mạnh tay, trong đó có việc cắt giảm số lượng khổng lồ xe hơi và xe máy sử dụng trong cơ quan công quyền, hiện đang có hơn 110 nghìn chiếc.

Nhằm bảo vệ đồng lira, Tổng thống Éc-đô-gan đã thông qua sắc lệnh yêu cầu các giao dịch bất động sản phải được thanh toán bằng đồng nội tệ của nước này. Ông yêu cầu các hợp đồng mua bán, cho thuê bất động sản bằng ngoại tệ sẽ không được chấp nhận. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố An-ca-ra sẽ theo đuổi các giao dịch thương mại không sử dụng đồng USD với Nga và các nước khác. Ông khẳng định muốn chấm dứt sự độc quyền của đồng USD bằng cách sử dụng đồng nội tệ và tiền tệ quốc gia giữa các nước với nhau trong giao dịch thương mại. Ông Éc-đô-gan thậm chí chỉ ra rằng, hệ thống kinh tế toàn cầu dựa trên đồng USD đặt ra một mối đe dọa cho nhiều quốc gia vì chính sách chiến tranh thương mại của Mỹ.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hối thúc nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi chính sách kinh tế hợp lý để ổn định tình hình. Dù gặp không ít thách thức về tài chính, thương mại, song Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa đề nghị IMF hỗ trợ tài chính mà đang cố gắng sử dụng khả năng và sức mạnh nội tại để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo Nhandan