Thứ tư, 20/03/2019

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc thăm Mỹ thảo luận vấn đề Triều Tiên

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ – Hàn có nhiều bất đồng về việc làm thế nào tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 13/11 bắt đầu chuyến thăm Mỹ để thảo luận các vấn đề liên quan đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và mối quan hệ liên Triều.

van de trieu tien - trong tam chuyen tham my cua bo truong thong nhat han quoc hinh 1
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon.

 

Ông Cho Myoung-gyon sẽ có chuyến thăm 5 ngày tới Mỹ và dự kiến có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh có nhiều bất đồng giữa hai đồng minh Mỹ và Hàn Quốc về việc làm thế nào tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Hàn Quốc hiện mong muốn thúc đẩy các hợp tác song phương với Triều Tiên, gần đây đã lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định các biện pháp trừng phạt vẫn có hiệu lực cho đến khi Triều Tiên dỡ bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Các dự án chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, như kết nối tuyến đường bộ và đường sắt qua biên giới, được cho là đang phải đối mặt với sự phản đối của Mỹ.

Dự kiến trong chuyến thăm, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc sẽ nhấn mạnh rằng, cải thiện quan hệ liên Triều có thể giúp mang lại lợi ích cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đề nghị Mỹ hợp tác trong việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt về các dự án xuyên biên giới.

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm một Bộ trưởng Thống nhất đương nhiệm phụ trách vấn đề Triều Tiên thăm Mỹ./.

Theo VOV