Thứ năm, 21/03/2019

Hàn Quốc và Triều Tiên chuẩn bị xúc tiến hợp tác hàng không

Một cuộc họp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ được tổ chức vào cuối tuần này để thảo luận vấn đề hợp tác trong lĩnh vực hàng không.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 14/11 thông báo, Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc họp vào cuối tuần này để thảo luận vấn đề hợp tác trong lĩnh vực hàng không. Cuộc họp diễn ra vào ngày 16/11 tới tại văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong.

bay thang trieu tien – han quoc sap thanh hien thuc? hinh 1
Một chiếc máy bay trong sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun, các trao đổi và hợp tác liên Triều đang diễn ra không vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Mở đường bay trực tiếp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng có thể là một trong những nội dung được thảo luận tại cuộc gặp.

Triều Tiên trước đó đã đệ trình lên Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế cho phép máy bay của nước này, bay qua không phận Hàn Quốc tới những nước thứ 3. Các chuyên gia cho rằng, yêu cầu này cũng có thể được thảo luận tại cuộc họp.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang liên tiếp tổ chức các cuộc gặp, thảo luận những vấn đề hợp tác song phương, thực hiện hóa Thỏa thuận đạt được trong những Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm nay.

Kết quả tại các cuộc họp này sẽ là nền tảng cơ bản cải thiện quan hệ giữa liên Triều, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên./.

Theo VOV