Thứ ba,  14/07/2020

Nước Anh có Bộ trưởng phụ trách Brexit mới

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16-11 đã bổ nhiệm Thứ trưởng Y tế Stephen Barclay, người bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, làm Bộ trưởng phụ trách Brexit mới.

Người phát ngôn của bà May cho biết, sắp tới ông Barclay (46 tuổi) sẽ tập trung vào các công việc trong nước để chuẩn bị đưa “xứ sở sương mù” chia tay “mái nhà chung châu Âu” và giúp cho dự thảo thỏa thuận Brexit của bà May được thông qua tại Quốc hội Anh.

Như vậy, ông Barclay đã trở thành Bộ trưởng phụ trách Brexit thứ ba của nước Anh. Hai người tiền nhiệm của ông là ông David Davis và ông Dominic Raab đã lần lượt từ chức vào tháng 7-2018 và thứ năm vừa qua. Trên mạng xã hội Twitter, ông Barclay bày tỏ mong chờ đảm nhiệm công việc mới.

Cùng ngày, bà May cũng chỉ định cựu Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd làm Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí, thay thế bà Esther McVey. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên cương vị mới, bà Rudd kêu gọi các đồng nghiệp đang có ý định gửi thư bày tỏ không tín nhiệm bà May “suy nghĩ lại”. Bà Rudd cho rằng, bây giờ không phải là lúc để thay đổi người lãnh đạo của đất nước. “Đây là thời điểm để cùng cố gắng, để chắc chắn rằng chúng ta vẫn nhớ chúng ta có mặt ở đây để phục vụ ai, giúp đỡ ai: đó chính là toàn thể đất nước này”, tân Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí khẳng định.

Bà May đã đưa ra các quyết định bổ nhiệm nêu trên chỉ ít ngày sau khi bốn quan chức cấp cao trong Nội các gồm Bộ trưởng Dominic Raab, Thứ trưởng phụ trách Brexit Suella Braverman, Quốc vụ khanh Bộ phụ trách vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara, Bộ trưởng Esther McVey cũng như Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Rehman Chishti từ chức để phản đối dự thảo thỏa thuận Brexit.

Người phát ngôn Thủ tướng Anh cho biết, bà May sẽ đích thân giám sát 10 ngày cuối cùng của tiến trình đàm phán với EU về khuôn khổ chung cho mối quan hệ tương lai Anh-EU.

Theo Nhandan