Chủ nhật,  31/05/2020

Mỹ đối phó làn sóng người di cư

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ tiếp tục đổ về biên giới giữa Mê-hi-cô và Mỹ. Ngày 15-11, hơn 20 xe buýt chở 800 người di cư đã tới thành phố Ti-hoa-na, phía bắc Mê-hi-cô, giáp ranh với thành phố Xan Ði-ê-gô, Ca-li-pho-ni-a của Mỹ. Khoảng 1.500 người di cư từ các nước Trung Mỹ đang tập trung tại khu vực biên giới Mê-hi-cô – Mỹ và đang hướng về phía biên giới với Mỹ.

Mỹ triển khai gần 6.000 binh sĩ tại khu vực biên giới với Mê-hi-cô, dựng hàng rào bê-tông và thép gai nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Mê-hi-cô đổ vào nước này. Phần lớn những người di cư đến từ các quốc gia thuộc “Tam giác phía bắc” của Trung Mỹ, gồm En Xan-va-đo, Goa-tê-ma-la và On-đu-rát, muốn trốn tránh nạn nghèo đói và bạo lực tại quê nhà. Tổng thống Mỹ Ð.Trăm yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng đối phó làn sóng di cư, điều mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia. Ông Trăm cho rằng, nhiều kẻ khủng bố Trung Ðông đã trà trộn vào những nhóm người này.

* Bộ trưởng Nội vụ Mê-hi-cô A.Na-va-rét cho biết, Chính phủ Mê-hi-cô và khối ngành kinh doanh của nước này đã đề nghị đưa ra hàng nghìn việc làm tạm thời cho người di cư. Ðây là một trong những giải pháp nhằm giảm tình trạng người di cư sang Mỹ.

Theo Nhandan