Thứ sáu,  28/02/2020

Pháp, Đức thống nhất kế hoạch ngân sách Eurozone

Theo Roi-tơ và TTXVN, nguồn tin Bộ Tài chính Pháp cho biết, Pháp và Đức đã thống nhất những điểm chính đối với kế hoạch ngân sách cho Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) và sẽ đệ trình lên các Bộ trưởng tài chính của Liên hiệp châu Âu (EU) vào ngày 19-11.

Theo nguồn tin, Pháp và Đức chưa đề ra con số ngân sách cụ thể mà mới chỉ thống nhất về các nguyên tắc cơ bản, cũng như cấu trúc của ngân sách chung. Kế hoạch ngân sách chung cho Eurozone là một trong những ý tưởng then chốt của Tổng thống Pháp E.Ma-crông nhằm bảo vệ đồng ơ-rô.

* Trong một bức thư gửi lãnh đạo EU của Chính phủ I-ta-li-a, I-ta-li-a bày tỏ mong muốn EU sẽ linh hoạt hơn đối với kế hoạch ngân sách của nước này, do I-ta-li-a phải chi nhiều tiền nhằm khắc phục hậu quả hàng loạt vụ thiên tai mới đây cũng như vụ sập cầu tại Giê-noa hồi tháng 8 vừa qua. I-ta-li-a cũng khẳng định sẽ không có sự thay đổi trong kế hoạch ngân sách của nước này; nêu rõ, EU cần có sự linh hoạt trong những trường hợp ngoại lệ.

* Phát biểu ý kiến tại Nghị viện châu Âu (EP), Thủ tướng Đức A.Méc-ken cho rằng, Eurozone sẽ chỉ có thể hoạt động nếu tất cả các quốc gia thành viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, vì một nền tài chính bền vững. Thủ tướng A.Méc-ken cũng cảnh báo về nguy cơ mất đi sức mạnh và sự ổn định của Eurozone. Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã bác bỏ kế hoạch ngân sách năm 2019 của I-ta-li-a do cho rằng kế hoạch này vi phạm các quy tắc tài chính của EU.

Theo Nhandan