Thứ năm,  22/08/2019

Tổng thống Macron hối thúc lập liên minh Pháp – Đức


Tổng thống Pháp phát biểu ý kiến tại Quốc hội Liên bang Đức. 

Ngày 18-11, trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi thành lập một liên minh Pháp – Đức mới để giúp châu Âu vượt qua những thách thức trong tương lai.

Chuyến thăm Đức của ông Macron diễn ra đúng một tuần sau khi lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại thủ đô Paris và đúng ngày Đức tưởng nhớ các nạn nhân bị giết hại trong chiến tranh. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên trong 18 năm qua một Tổng thống Pháp có bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức.

Ông Macron cho rằng, Pháp và Đức có trách nhiệm xây dựng một châu Âu hiện đại, hoạt động hiệu quả và dân chủ phù hợp với tương lai. Theo Tổng thống Pháp, Đức và Pháp đã trải qua 200 năm với “những cuộc chiến tranh tàn nhẫn” để tạo ra “hòa bình bền vững” và “thắt chặt nền tảng của sự hợp tác trên mọi lĩnh vực”.

Thừa nhận châu Âu đang phải đối mặt nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu cho đến vấn đề di cư, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định, chỉ có quan hệ đối tác của hai nước láng giềng, với tư cách là một phần của châu Âu thống nhất và có chủ quyền hơn, mới có thể giúp thế giới tránh rơi vào hỗn loạn.

“Châu Âu, và trong đó có liên minh Pháp – Đức, có nghĩa vụ… dẫn dắt thế giới đi theo con đường tới hòa bình”, ông chủ Điện Elysee nói thêm. Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng kêu gọi châu Âu không được trở thành “món đồ chơi” của các nước lớn trên thế giới, mà cần chịu trách nhiệm nhiều hơn nữa về các chính sách an ninh và quốc phòng của mình.

Về phần mình, trước khi cùng Tổng thống Pháp bước vào cuộc thảo luận về hàng loạt thách thức về chính sách, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ nhất trí với đánh giá của ông Macron khi ông cho rằng châu Âu đang đứng trước một bước ngoặt lớn.

Trước đó, cùng với Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Pháp Macron đã đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Neue Wache ở thủ đô Berlin để tưởng nhớ các nạn nhân bị giết hại trong chiến tranh.

Trong một diễn biến khác, theo hãng thông tấn Đức DPA, ngày 16-11 vừa qua, Đức và Pháp đã nhất trí đề xuất về ngân sách chung cho các nước thành viên khu vực Eurozone trong phạm vi toàn bộ ngân sách của EU. Cải cách này được đánh giá là một biện pháp giúp khu vực đồng Euro có sức chống chịu bền bỉ hơn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính.

Ông Macron cùng các chính trị gia của Đức đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Neue Wache ở thủ đô Berlin. 

Theo Nhandan