Ông Erik Solheim.

Ngày 20/11, Giám đốc điều hành chương trình môi trường của Liên hợp quốc Erik Solheim đã phải từ chức do bị phản đối kịch liệt sau khi bị kiểm toán Liên hợp quốc phát hiện khoản chi phí đi lại khổng lồ, trong bối cảnh Liên hợp quốc đang phải vật lộn với ngân sách bị thu hẹp.

Ông Erik Solheim là cựu Bộ trưởng Môi trường Na Uy và là Giám đốc điều hành chương trình môi trường của Liên hợp quốc có trụ sở tại Nairobi, Kenya từ tháng 6/2016.

Cuộc kiểm toán của Liên hợp quốc phát hiện ông Solheim đã chi gần 500.000 USD cho việc đi lại và cho rằng ông đã đòi hỏi những chi phí không hợp lý vào thời điểm Liên hợp quốc đang vật lộn với ngân sách thu hẹp.

Những chuyến đi khắp thế giới của ông đã làm dấy lên cáo buộc rằng ông thể hiện là người ít quan tâm đến môi trường và những nỗ lực để giảm lượng khí thải carbon được tạo ra do đi lại bằng máy bay.

Việc từ chức của Solheim diễn ra trước thềm các cuộc đàm phán quan trọng ở Ba Lan vào ngày 2/12 tới về việc thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Dự kiến vào ngày 27/11 tới, Liên hợp quốc sẽ có thông báo chính thức về việc từ chức của ông Erik Solheim./.