Thứ sáu,  05/06/2020

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục hoạt động thương mại không công bằng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 cho biết Trung Quốc vẫn không thay đổi các chính sách thương mại không công bằng.

Cáo buộc này được đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thương đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng 11/2018 này. Đây là một phần kết quả của cuộc điều tra của Đại diện thương mại Mỹ liên quan tới các chính sách sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của Trung Quốc.

my cao buoc trung quoc tiep tuc hoat dong thuong mai khong cong bang hinh 1
Mỹ cáo buộc Trung Quốc tiếp tục hoạt động thương mại không công bằng. 

 

Trong thông báo ngày 20/11, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Trung Quốc đã không thay đổi các hoạt động bóp méo thị trường và không công bằng kể từ đợt báo cáo hồi tháng 3/2018. Ông Lighthizer cũng nhấn mạnh Trung Quốc không phản hồi một cách xây dựng và không có hành động đáng kể nào để giải quyết các mối lo ngại của Mỹ.

Báo cáo của Đại diện thương mại Mỹ còn cho biết Trung Quốc tiếp tục chính sách và các hoạt động đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ cũng như sử dụng việc hạn chế đầu tư nước ngoài để đạt được hoặc gây sức ép buộc các công ty của Mỹ chuyển giao công nghệ cho các thực thể của Trung Quốc.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận các giải pháp cho cuộc chiến thương mại hiện nay cũng như chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng 11/2018 này./.
Theo VOV