Thứ năm, 21/03/2019

Kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 19-11, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về Trung Đông N.Mladenov kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục cam kết giải pháp hai nhà nước và nỗ lực thiết lập một môi trường thuận lợi nhằm nối lại đàm phán giữa Israel và Palestine. Ông nêu rõ, điều quan trọng là phải ngăn chặn sự phá vỡ hơn nữa những nguyên tắc mà các bên phải tuân thủ đối với bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông.

Về tình hình dải Gaza, LHQ nhấn mạnh sự cần thiết đối với các phe phái ở Palestine là khẩn trương tham gia cùng với nỗ lực của khu vực để đặt dải Gaza dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Chính quyền Palestine. LHQ cũng kêu gọi Israel chấm dứt phong tỏa nhằm giúp bình thường hóa cuộc sống của người dân tại Gaza.

* Cùng ngày, có ít nhất 25 người bị thương do trúng đạn của binh sĩ Israel trong các cuộc biểu tình ở phía bắc dải Gaza, trong đó có một phóng viên của hãng tin AP (Mỹ). Phóng viên này đã được đưa đến bệnh viện do trúng đạn ở mắt cá chân trong khi đang ghi hình đoàn người Palestine biểu tình.

* Ngày 19-11, người phát ngôn quân đội Israel cho biết, 750 người Palestine đã tham gia các cuộc đụng độ gần biên giới và ném đá về phía binh sĩ Israel. Những người biểu tình đòi quyền được trở về quê nhà sau khi hơn 700 nghìn người Palestine buộc phải rời bỏ nhà cửa hoặc bị trục xuất khi Israel tuyên bố thành lập Nhà nước Do Thái năm 1948.

* Tân Hoa xã dẫn thống kê của giới chức y tế tại Gaza cho biết, từ ngày 30-3 đến nay, có ít nhất 223 người Palestine chết và hơn 24 nghìn người bị thương do trúng đạn trong các cuộc biểu tình và không kích của Israel. Phía Israel cáo buộc phong trào Hamas đang kiểm soát dải Gaza đã đẩy người dân vào tình thế nguy hiểm khi lợi dụng các cuộc biểu tình như “lá chắn” để tiến hành các cuộc tiến công.

Theo Nhandan