Người dân ở khu vực nông thôn tại Mỹ Latinh.

Ngày 21/11, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã công bố bản báo cáo mang tên “Bức tranh toàn cảnh về đói nghèo ở nông thôn các nước Mỹ Latinh và Caribe,” trong đó nhấn mạnh tỷ lệ người nghèo ở khu vực nông thôn tại Mỹ Latinh tiếp tục xu hướng tăng và hiện chiếm tới 50% dân số nông thôn, tăng 1,4% so với chỉ số của năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, báo cáo chỉ ra rằng trong giai đoạn 1990-2014, tỷ lệ người nghèo ở khu vực nông thôn đã giảm từ 65% xuống 46%.

Tuy nhiên, từ năm 2014-2016, chỉ số này đã tăng lên 48,6%, trong đó tỷ lệ người nghèo cùng cực lên đến 22,5%.

Thống kê cho thấy trong giai đoạn 2014-2016, số người nghèo ở nông thôn đã tăng hơn 2 triệu người, nâng tổng số người nghèo tại khu vực này lên 59 triệu người và xu hướng này vẫn tiếp tục tăng.

Báo cáo nhận định, đói nghèo, bất an và yếu tố dễ bị tổn thương về môi trường đã làm gia tăng dòng người di cư không tự nguyện rời khỏi các vùng nông thôn tại Mỹ Latinh và Caribe. Vậy nên giải pháp đặt ra là phải biến khu vực nông thôn thành những địa điểm thịnh vượng.

Bên cạnh đó, bất chấp xu hướng gia tăng số người thừa cân, tỷ lệ người thiếu ăn tại khu vực Mỹ Latinh vẫn tăng liên tục trong 3 năm qua, với 39,3 triệu người trong năm 2017, tăng 400.000 người so với năm trước đó.

FAO đánh giá cuộc chiến chống đói nghèo tại khu vực đã chững lại và không đạt mục tiêu đề ra khi số người thiếu ăn đã tăng thêm 800.000 người trong 3 năm qua.

Trước thực trạng này, đại diện của FAO tại Mỹ Latinh Julio Berdegué kêu gọi chính phủ các quốc gia trong khu vực đưa ra những chính sách khẩn cấp như tăng cường đầu tư, triển khai các chương trình phúc lợi xã hội và tạo việc làm mới nhằm đối phó với các thách thức trong cuộc chiến chống đói nghèo tại nông thôn.

Ngoài ra, FAO cũng cảnh báo các nước Mỹ Latinh sẽ gặp nhiều khó khăn và có nguy cơ không hoàn thành cam kết xóa nghèo vào năm 2030 trong Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, về kinh tế, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đánh giá Mỹ Latinh đang rơi vào chu kỳ suy thoái kinh tế kể từ sau năm 2014, khiến tỷ lệ thất nghiệp trung bình của khu vực tăng từ 6,1% lên 8,1% năm 2017 và lên 8,8% trong nửa đầu năm nay./.