Thứ tư, 26/06/2019

LHQ kêu gọi những thay đổi chính trị tại Syria trước cuối năm nay

Đặc phái viên LHQ Syria – Staffan de Mistura khẳng định sự cần thiết phải khởi động tiến trình chính trị tại Syria trước cuối năm nay.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria – Staffan de Mistura hôm qua (24/11) một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải khởi động tiến trình chính trị tại Syria trước cuối năm nay, như nhất trí tại Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Theo ông Staffan de Mistura, người sẽ rời vị trí vào cuối tháng 11 này, cái giá phải trả cho việc không khởi động nhanh chóng một tiến trình chính trị có thể sẽ là “một giai đoạn bất hạnh” kéo dài. Ông kêu gọi các nước liên quan gây sức ép với các phe phái Syria để họ hiểu rằng tình trạng hiện nay không có lợi cho bất kỳ ai.

lhq keu goi nhung thay doi chinh tri tai syria truoc cuoi nam nay hinh 1
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria – Staffan de Mistura 

 

Cuối tháng 10 vừa qua, chính phủ Syria đã bác bỏ kế hoạch của Liên hợp quốc về việc thành lập Ủy ban Hiến pháp, được xem là nền tảng đầu tiên cho một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Phát biểu trước hội nghị MED 2018, với sự tham  dự của các quan chức châu Âu và Trung Đông tại Rome (Italia), Đặc phái viên Staffan de Mistura nhấn mạnh, nếu như chính quyền Syria dễ dàng giành lại quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ của mình, thì việc thiết lập hòa bình lại là một vấn đề rất lớn, đặc biệt là do sức tàn phá của cuộc chiến tranh đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Vì thế, có thể thời hạn đi tới một thỏa thuận về Ủy ban Hiến pháp vào ngày 20/12 tới không thể đạt được.

Song, ông Staffan de Mistura hi vọng đến ngày 31/12 có thể tìm ra ánh sáng cuối đường hầm. Ủy ban hiến pháp này là điểm khởi đầu có thể mang lại những thay đổi thực sự. Bởi đây là mong muốn của tất cả mọi người, bao gồm cả Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhóm họp tại Istabul hồi cuối tháng 10 vừa qua, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức đã kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã tàn phá Syria từ năm 2011, trong đó có việc đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay về một Ủy ban hiến pháp chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới trước khi tiến hành các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, giữa tuần, Ngoại trưởng Nga – Sergei Lavrov đã bác bỏ mọi “giới hạn giả tạo” nào áp đặt cho tiến trình hòa bình Syria. Theo ông, những người muốn Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura phải ấn định một giới hạn tức là họ chỉ muốn một điều là hủy hoại tiến trình hòa bình Astana và trở lại với logic thay đổi chế độ./.

Theo VOV