Thứ tư, 20/03/2019

Động đất mạnh 6,3 độ richter ở Iran khiến hàng trăm người bị thương

Một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã làm rung chuyển khu vực miền Tây Iran, làm hàng trăm người bị thương.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ thông báo, tối 25/11, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã làm rung chuyển khu vực miền Tây Iran. Trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu 65km, cách thành phố Ilam, nơi gần với biên giới giữa Iran và Iraq, 114 km về phía Tây Bắc.

dong dat manh 6,3 do richter o iran khien hang tram nguoi bi thuong hinh 1
Hậu quả trận động đất ở Kermanshah tháng 11/2017. 

 

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời giới chức cơ quan khẩn cấp nước này, ông Pirhossein Koulivand cho biết, đã có hơn 400 người bị thương, chủ yếu trong lúc tháo chạy vào thời điểm động đất xảy ra. Các nhóm cứu hộ đã nhanh chóng được huy động tới những khu vực bị ảnh hưởng.

Hãng tin AP đưa tin, khu vực rung chuyển bởi động đất lần này cũng là nơi một năm trước (tháng 11/2017) từng chứng kiến trận động đất mạnh 7,2 độ richter, cướp đi sinh mạng của khoảng 600 người. Nguồn tin cho hay, trận động đất tối qua xảy ra gần Sarpol-e Zahab thuộc tỉnh Kermanshah của Iran, nơi ghi nhận một nửa số thương vong từ trận động đất hồi năm ngoái.

Còn theo Kênh truyền hình PressTV của Iran, trận động đất được cảm nhận rõ rệt tại hầu hết các thành phố ở tỉnh Kermanshah và Ilam cũng như ở các thủ phủ Tabriz và Urmia của hai tỉnh East and West Azarbaijan. Hội trăng lưỡi liềm Đỏ của Iran đã nhanh chóng cử các nhóm cứu trợ đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, nơi giới chức địa phương đã có thông báo về một số trường hợp bị thương do ảnh hưởng từ cơn địa chấn này.

 Giới chức tỉnh Kermanshah cũng đã tiết lộ với hãng tin Fars rằng số người bị thương được điều trị y tế chủ yếu được ghi nhận tại hai thành phố Sarpol-e-Zahab và Gilan-e-Gharb. Nguồn cung cấp năng lượng cũng bị gián đoạn tại một số khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất tại tỉnh Kermanshah và hiện các nhân viên kỹ thuật đang nhanh chóng khôi phục mạng lưới điện.

Trong khi đó, Cơ quan khảo sát địa chất Iraq thông báo, trận động đất này cũng được cảm nhận tại thủ đô Baghdad và ở Erbil thuộc vùng tự trị Kurdistan của nước này./.

Theo VOV