Thứ hai, 25/03/2019

Phe nổi dậy Xy-ri bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học


Nhiều người Xy-ri bị nghi nhiễm độc sau vụ tiến công ở thành phố A-lép-pô.

Theo Roi-tơ và TTXVN, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ phóng xạ, hóa học và sinh học của quân đội Nga C.Pô-tôm-kin cho rằng, các phần tử thuộc nhóm khủng bố Ta-ria An Sam (tiền thân là Mặt trận An Nu-xra) đã sử dụng đạn pháo chứa chất độc, trong vụ tiến công thành phố A-lép-pô của Xy-ri hôm

24-11 vừa qua. Kết quả phân tích ban đầu cho thấy, các phần tử khủng bố đã sử dụng đạn pháo tự chế cỡ 120 mm, được nhồi đầy chất độc bên trong. Nhiều khu vực của A-lép-pô bị nhiễm hóa chất sau vụ tiến công.

* Trước đó, truyền thông Xy-ri đưa tin, phiến quân đã nã đạn chứa chất clo vào các khu vực lân cận của thành phố A-lép-pô của nước này. Khoảng 107 người phải nhập viện trong tình trạng khó thở và có những triệu chứng đặc trưng của nhiễm độc. Bộ Ngoại giao Xy-ri kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án ngay lập tức và mạnh mẽ các “tội ác khủng bố” nêu trên, cũng như có những biện pháp ngăn chặn, trừng phạt đối với các quốc gia ủng hộ, tài trợ khủng bố. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, vụ tiến công tại thành phố A-lép-pô là một âm mưu nhằm làm suy yếu tiến trình bình thường hóa Xy-ri.

* Bộ Quốc phòng Nga ngày 25-11 tuyên bố, các máy bay nước này đã tiến hành không kích nhằm vào quân nổi dậy đứng sau vụ tiến công sử dụng khí độc tại thành phố A-lép-pô. Các cuộc không kích của Nga đã phá hủy toàn bộ các mục tiêu tại khu vực. Nga cũng đã báo trước cho Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch này thông qua đường dây nóng liên lạc.

Theo Nhandan