Thứ sáu, 22/03/2019

Mỹ dừng các chuyến máy bay ném bom qua lãnh thổ Hàn Quốc

Các máy bay ném bom của Mỹ không còn tiến hành các chuyến bay qua lãnh thổ Hàn Quốc sau khi Hàn Quốc đề nghị dừng hành động này.

Tướng Charles Brown, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ nói với các phóng viên tại Lầu Năm góc rằng, việc tạm dừng các máy bay ném bom bay qua Hàn Quốc sẽ giúp tạo không gian cho các nỗ lực ngoại giao giải quyết các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Theo tướng Charles Brown, không quân Mỹ vẫn duy trì các máy bay B-1B, B-52 và B-2 tại đảo Guam kể từ năm 2004. Mỹ thường tiến hành các chuyến bay qua khu vực với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia như một cách huấn luyện và khẳng định sự hiện diện quân sự mạnh mẽ nhằm “răn đe” Triều Tiên và các đối thủ tiềm tàng khác.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã giảm quy mô hoặc hủy một số cuộc tập trận chung kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donal Trump hồi tháng 6. Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ dừng tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mà ông cho là đắt đỏ và “mang tính khiêu khích”.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng, Mỹ và Hàn Quốc sẽ giảm quy mô tập trận “Đại bàng Non” dự kiến vào mùa Xuân năm 2019./.

Theo VOV