Thứ ba, 18/06/2019

G20 tìm đồng thuận về vấn đề thương mại

Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã tới thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rét của Ác-hen-ti-na, dự Hội nghị cấp cao G20, khai mạc ngày 30-11, với chủ đề “Xây dựng đồng thuận vì phát triển công bằng và bền vững”. Nước chủ nhà Ác-hen-ti-na xác định ba ưu tiên cho hội nghị năm nay, gồm tương lai việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng và an ninh lương thực. Bộ trưởng Ngoại giao Ác-hen-ti-na H.Phau-ri-ê bày tỏ hy vọng, các vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu đạt được đồng thuận tại hội nghị lần này.

* Nhằm bảo đảm an ninh, Ác-hen-ti-na quyết định triển khai khoảng 22.000 binh sĩ bảo vệ các địa điểm, nơi diễn ra hội nghị. Bộ trưởng An ninh Ác-hen-ti-na P.Bun-rích tuyên bố không dung thứ bạo lực và khẳng định, lực lượng an ninh đã đạt được thỏa thuận với các nhóm biểu tình, theo đó hoạt động biểu tình sẽ diễn ra trong trật tự và hòa bình.

* Ngoài những hoạt động chính của hội nghị, dư luận quốc tế rất quan tâm các hoạt động tiếp xúc giữa lãnh đạo các nước. Trước đó, ngày 29-11, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bất ngờ tuyên bố hủy kế hoạch gặp Tổng thống Nga V.Pu-tin, đồng thời thông báo chỉ tổ chức các cuộc gặp không chính thức với những người đồng cấp Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Nhandan