Thứ năm, 21/03/2019

Biểu tình gây bạo loạn nghiêm trọng ở thủ đô Paris, gần 300 người bị bắt giữ

Ngày 1-12, các cuộc biểu tình của phong trào ” Áo ghi-lê màu vàng” (Gilets Jaunes) chống giá xăng dầu tăng cao tiếp tục diễn ra tại Pháp, đáng chú ý các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn nghiêm trọng chưa từng thấy tại nhiều quận ở thủ đô Paris.

Tại Paris, biểu tình biến thành bạo loạn bắt đầu vào lúc 8 giờ 45 ở khu vực Khải Hoàn Môn. Cảnh sát đã phải sử dụng đạn hơi cay và phun vòi rồng để giải tán đám đông quá khích tấn công cảnh sát bằng gạch đá.

Đến cuối ngày Sở cảnh sát Paris cho biết họ đã bắt giữ 287 người, ít nhất có 110 người bị thương, trong đó có 17 cảnh sát. Một xe cảnh sát và hàng chục xe ô-tô khác bị đốt cháy. Nhà chức trách ước tính có đến 3.000 kẻ phá hoại trà trộn lẫn trong những người biểu tình.

Rút kinh nghiệm từ tuần trước đề phòng những kẻ phá phách đập phá các cửa hiệu bán đồ sang trọng như Louis Vuitton, Cartier… cảnh sát đã lập hàng rào bảo vệ các ngả đường dẫn đến đại lộ Champs-Elysees.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết, khoảng 36 nghìn cảnh sát được huy động để bảo vệ trật tự trên cả nước, riêng Paris triển khai khoảng 5.500 cảnh sát. Những ai muốn vào đại lộ Champs Elysees phải xuất trình giấy tờ tùy thân và kiểm tra an ninh. Buổi sáng, ông Christophe Castaner cho biết: “Có 200 người biểu tình ôn hòa ở Đại lộ Champs-Élysées, nhưng có đến 1.500 kẻ quấy rối từ bên ngoài vào để phá hoại”. Ông Christophe Castaner trước đó cho biết, những phần tử gây rối thuộc phe cực tả và cực hữu đang chuẩn bị kế hoạch đụng độ với cảnh sát.

Đề phòng những người biểu tình đập phá, ngày hôm qua các cửa hàng, cửa hiệu trên đại lộ Champs Elysees cũng đã tăng cường an ninh, gia cố, ốp cửa sổ, cửa ra vào bằng các tấm ván gỗ.

Không vào được Đại lộ Champs Elysees, những người biểu tình và cảnh sát “chơi trò mèo vờn chuột” chuyển hướng sang các đại lộ lân cận như: Đại lộ Kleber, Đại lộ Hoche, Đại lộ Wagram và Place des Ternes… đốt phá hàng chục ô-tô, máy rút tiền tự động, dựng chướng ngại vật để đối phó. Trên Đại lộ Kleber, một số chi nhánh của ngân hàng (Bred, Societe Generale, BNP, …) bị phá hoại, thậm chí bị đốt cháy.


Chi nhánh Ngân hàng BNP bị đập phá. Ảnh: Parisien.

Những hình ảnh truyền trực tiếp trên truyền Pháp cho thấy khu vực vòng xuyến xung quanh Khải Hoàn Môn, nơi giao nhau của 12 đại lộ tỏa đi khắp Paris, trở thành “chiến trường” của những người biểu tình và cảnh sát với tiếng súng, khói lửa mịt mù. Phía người biểu tình hung hăng ném đá vào cảnh sát, đáp trả cảnh sát đã bắn hơi cay và phun vòi rồng vào người biểu tình. Hình ảnh cho thấy một nhân viên cảnh sát bị thương do trúng gạch và được đồng đội dìu về phía sau. Một cảnh sát khác bị một số người “áo ghi-lê vàng” đánh hội đồng.

Buổi chiều, các trung tâm thương mại nổi tiếng như: Printemps Haussmann, Galeries Lafayette .. cũng phải cửa sơ tán. Trong ngày tính tổng cộng có hơn 10 địa điểm ở thủ đô Paris xảy ra biểu tình căng thẳng.

Phát biểu từ Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở TP Buenos Aires (Argentina), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, những phần tử gây bạo loạn đụng độ với cảnh sát ở Khải Hoàn Môn, đốt xe ô-tô và cướp phá cửa hiệu sẽ phải đối mặt với công lý. Ông nói: “Tôi sẽ luôn tôn trọng người biểu tình, lắng nghe những người phản đối, nhưng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bạo lực… Không có sự biện minh nào cho việc tấn công cảnh sát, cướp phá các cửa hiệu, các tòa nhà công, tư bị đốt, người qua đường hay nhà báo bị đe dọa, Khải Hoàn Môn bị làm mất hình ảnh như thế này”.

Bộ nội vụ cho biết, số người xuống đường biểu tình trên cả nước khoảng 75 nghìn người. Con số này ít hơn nhiều so với ngày biểu tình đầu tiên (17-11) là 282 nghìn người.

Theo Nhandan