Thứ tư, 20/03/2019

Bất đồng về thương mại bao trùm Hội nghị cấp cao G20

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rét của Ác-hen-ti-na, bất đồng thương mại trở thành vấn đề bao trùm chương trình nghị sự của hội nghị. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng cảnh báo về việc gia tăng các nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Tổng thống Nga V.Pu-tin chỉ trích các biện pháp trừng phạt và chủ nghĩa bảo hộ gây cản trở hoạt động thương mại quốc tế.

* Trong cuộc họp bên lề Hội nghị cấp cao G20, lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Bra-xin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cùng lên tiếng phản đối chủ nghĩa bảo hộ. Các nước thành viên BRICS cho rằng, cần có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ nhằm duy trì trật tự thế giới cân bằng và tôn trọng lẫn nhau.

* Bên lề Hội nghị cấp cao G20 cũng diễn ra hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương đáng chú ý giữa lãnh đạo các nước trên thế giới. Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Tổng thống Ác-hen-ti-na M.Ma-cri, hai bên nhấn mạnh sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga V.Pu-tin bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Pháp, Hàn Quốc, Mê-hi-cô đã có cuộc gặp với Thái tử A-rập Xê-út Mô-ham-mét Bin Xan-man…

* Bên cạnh chủ đề thương mại, các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao G20 lần này cũng tập trung thảo luận một loạt vấn đề nóng trên thế giới, như bất đồng chung quanh cái chết của nhà báo A-rập Xê-út G.Kha-sốc-ghi, vụ đụng độ giữa Nga và U-crai-na trên biển A-dốp…

Các bên cũng kêu gọi tăng cường hợp tác trong vấn đề môi trường, nhằm thúc đẩy đạt được những kết quả tích cực cho vòng đàm phán tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24) diễn ra tại Ba Lan tuần tới.

Theo Nhandan