Thứ ba, 18/06/2019

Máy bay Kuwait đưa phái đoàn Houthi tham gia hòa đàm


Tay súng Houthi bị thương đang chờ tại sân bay Sanaa để di chuyển tới Muscat.

 

Hãng thông tấn Kuwait đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Kuwait Khaled Al-Jarallah ngày 3-12 cho biết, một máy bay của nước này sẽ chở phái đoàn của lực lượng Houthi tại Yemen tới Thụy Điển để tham gia hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ.

Đại sứ Kuwait tại Yemen sẽ cùng lên máy bay với phái đoàn Houthi. Ông Al-Jarallah cho hay, máy bay sẽ cất cánh từ thủ đô Sanaa của Yemen và hạ cánh xuống thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Trước đó cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) đã thuê một máy bay đưa 50 tay súng Houthi bị thương rời khỏi Sanaa tới thủ đô Muscat của Oman để điều trị vết thương. Người phát ngôn của phiến quân Houthi thông báo trên mạng xã hội Twitter, máy bay chở các thành viên bị thương đã tới Muscat trong ngày 3-12, đáp ứng được yêu cầu của Houthi trước khi nhóm này tham gia hòa đàm tại Thụy Điển.

Máy bay của LHQ hạ cánh vài giờ sau khi Đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths tới Sanaa để hộ tống phái đoàn Houthi tới Thụy Điển. Ông Griffiths gửi lời cảm ơn tất cả các bên đã tạo điều kiện thuận lợi để sơ tán 50 tay súng Houthi bị thương.

Bình luận về cuộc sơ tán này, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho rằng, đây là “bước tiến tích cực đầu tiên” trước thềm cuộc hòa đàm. Trong khi đó, liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu tại Yemen cho biết trong một tuyên bố, lực lượng này ủng hộ cuộc sơ tán “vì các lý do nhân đạo và như một phần của các biện pháp xây dựng lòng tin” trước khi hòa đàm diễn ra. Kênh truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này cũng bày tỏ ủng hộ cuộc hòa đàm và tuyên bố sẵn sàng giúp tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Yemen.

Văn phòng của Đặc phái viên Griffiths tại thủ đô Amman của Jordan cho biết với Tân Hoa xã qua điện thoại, cuộc đàm phán tại Thụy Điển có thể bắt đầu trong một vài ngày tới.

Theo Nhandan