Thứ ba, 18/06/2019

Nhiễu thông tin về thương chiến Mỹ-Trung, chứng khoán lao dốc


Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. 

Kết thúc phiên giao dịch 4/12, các chỉ số chứng khoán chính giao dịch tại sàn New York đều đồng loạt giảm điểm mạnh, do giới đầu tư tiếp tục quan ngại về nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đà suy giảm của kinh tế Mỹ.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 799,36 điểm, tương đương 3,1%, xuống còn 25.027 điểm.

Hai chỉ số chính khác là S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt giảm 3,24% và 3,8%.

Thị trường không còn duy trì được đà hưng phấn đối với thỏa thuận “đình chiến” mà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đạt được tại Buenos Aires và đây được xem là tác nhân khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Giới đầu tư lo ngại sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm, tạo thêm sức ép đối với châu Âu và châu Á – hai khu vực đang phải đối mặt với thách thức tăng trưởng.

Theo giới chuyên gia, đà bán tháo xuất hiện ngay từ thời điểm mở cửa, khi các nhà đầu tư mất phương hướng trước thông tin có tính “gây nhiễu” mà Mỹ và Trung Quốc đưa ra.

Đơn cử như việc có hay không việc Bắc Kinh đồng ý giảm và dỡ bỏ rào cản đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ như tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Cùng lúc đó, việc bổ nhiệm Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer làm trưởng phái đoàn đàm phán Mỹ cũng gây ra quan ngại, do ông này được xem là người có lập trường cứng rắn, ủng hộ quan điểm đánh thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Lo ngại giảm tăng trưởng cũng khiến giới đầu tư chuyển sang nắm giữ tài sản được cho là an toàn và có giá trị trong thời kỳ bất ổn kinh tế, đặc biệt là trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ đã giảm xuống mức 2,926% so với ngưỡng 2,99% trước đó một ngày.

Một tín hiệu lo ngại khác cũng xuất hiện là đà giảm sâu của nhóm cổ phiếu vận tải. vốn được xem là một chỉ dấu về tương lai bất ổn hơn đối với Phố Wall./.

Theo Vietnamplus