Ảnh chỉ có tính minh họa.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Quốc hội Australia ngày 5/12 đã thông qua dự luật sửa đổi, cho phép các nhân viên Cơ quan Mật vụ Australia khi hoạt động ở nước ngoài được sử dụng súng để bắn hạ những đối tượng được cho là gây nguy hiểm cho cộng đồng, người đi đường vô tội hay con tin.

Đề xuất sửa đổi Đạo luật về Các cơ quan tình báo trên được Chính phủ của Thủ tướng Australia Scott Morrison đưa ra tuần trước nhằm cho phép các sỹ quan tình báo Cơ quan Mật vụ Australia có thể sử dụng “vũ lực hợp lý” khi hoạt động ở nước ngoài, bao gồm sử dụng vũ khí để bảo vệ những người dân vô tội.

Phát biểu tại Thượng viện trước khi bỏ phiếu thông qua đề xuất sửa đổi này, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho rằng những quy định hiện hành đã dẫn đến những tình huống “khó xử” cho các điệp viên khi không thể sử dụng vũ khí để bảo vệ những người vô tội bị khủng bố tấn công hoặc đe dọa, ngay cả khi các vụ việc xảy ra trước mặt họ.

Bà Payne nói: “Trong bối cảnh, tình hình thế giới ngày càng trở nên phức tạp hơn, rõ ràng những quy định ràng buộc các hoạt động của Cơ quan Mật vụ Australia cũng cần phải cải tiến. Những thay đổi về an ninh quốc gia của Australia cũng đang đòi hỏi các điệp viên Cơ quan Mật vụ Australia phải hoạt động trong những môi trường nguy hiểm ở nước ngoài, đặc biệt đối với những hoạt động chống khủng bố, các phần tử cực đoan bạo lực và những mối đe dọa khác.”

Đây là lần thứ hai Australia mở rộng diện đối tượng mà các nhân viên Cơ quan Mật vụ Australia có thể sử dụng vũ khí kể từ năm 1985, khi các nhân viên cơ quan này hoạt động ở nước ngoài bị cấm mang theo vũ khí. Năm 2004, ba năm sau vụ tấn công khủng bố 11/9 ở Mỹ, các sĩ quan Cơ quan Mật vụ Australia hoạt động ở nước ngoài đã được phép sử dụng vũ khí để bảo vệ bản thân, các đồng nghiệp cũng như những người hợp tác điều tra với cơ quan này./.