Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. 

Yonhap đưa tin Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 5/12 nhận định, Triều Tiên sẽ quyết định liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đến thăm Seoul hay không đi đôi tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên với Mỹ.

Hàn Quốc hy vọng ông Kim Jong-un sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Seoul vào cuối năm nay, cho rằng chuyến thăm này sẽ giúp thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, triển vọng về chuyến công du này không chắc chắn trong bối cảnh đàm phán Triều-Mỹ bị đình trệ.

NIS nói với các nghị sỹ rằng, hiện vẫn chưa có quyết định nào liên quan chuyến công du của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

NIS dẫn lời nghị sỹ Lee Hag-jae, Chủ tịch ủy ban tình báo thuộc Quốc hội Hàn Quốc phân tích: “Do chuyến công du của ông Kim Jong-un đi đôi với cuộc đàm phán Mỹ-Triều, nên nó sẽ được quyết định phù hợp với tiến triển (trong đối thoại Bình Nhưỡng-Washington).”

Cũng theo NIS, người đứng đầu trung tâm sứ mệnh Triều Tiên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Andrew Kim đã không gặp quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol hôm 3/12 tại làng đình chiến Panmunjom.

Trước đó, một tờ báo của Hàn Quốc đưa rin, Triều Tiên đã đề nghị tiến hành một cuộc tiếp xúc bí mật với phía Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom.

Tuy nhiên, ông Kim Yong-chol đã không xuất hiện, thay vào đó quan chức phụ trách các vấn đề liên Triều của Bình Nhưỡng Kim Song-hye đã tổ chức hội đàm với phía Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc 2/2019, song Washington và Bình Nhưỡng vẫn chưa nhất trí về kế hoạch hội đàm cấp cao để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh này./.