Thứ ba, 18/06/2019

Tướng Mỹ cảnh báo thương vong cao tại Afghanistan


Một thành viên thuộc Quân đội quốc gia Afghanistan tham gia huấn luyện với binh sĩ Mỹ tại tỉnh Helmand, Afghanistan năm 2016.

 

Ngày 4-12, Chỉ huy mới bổ nhiệm của Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie, đã lên tiếng quan ngại về tỷ lệ thương vong cao của lực lượng an ninh Afghanistan, khi cuộc chiến tại quốc gia này kéo dài sang năm thứ 18.

Phát biểu tại một cuộc điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie cho biết, số binh sĩ thương vong của Afghanistan đang ở mức rất cao và tình hình có thể sẽ trở nên trầm trọng nếu vấn đề này không được khắc phục.

Tại cuộc điều trần, ông McKenzie cũng thừa nhận các trường hợp binh sĩ Mỹ thiệt mạng gần đây tại Afghnistan và Chỉ huy Hạm đội số 5 của Mỹ, Scott Stearney, thiệt mạng tại Bahrain.

Tuyên bố của ông McKenzie được đưa ra khi Washington đang tăng cường những nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tháng trước cho biết, hơn 28 nghìn cảnh sát và binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng kể từ năm 2015.

Số quân nhân Mỹ thiệt mạng đã vượt quá 2.400 kể từ khi Mỹ can thiệp vào Afghanistan năm 2001.

Cuối tháng trước, đặc phái viên của Mỹ về hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad đã tổ chức các cuộc đàm phán kéo dài ba ngày với các đặc phái viên chính trị của Taliban nhưng không đạt được thỏa thuận nào. Dự kiến sẽ có thêm nhiều cuộc đàm phán được tổ chức trong tháng này.

Theo Nhandan