Thứ hai, 18/03/2019

Quốc hội Ukraine thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga

Ngày 6/12, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa quốc gia này và Nga.

Dự luật được thông qua với 277 phiếu ủng hộ, vượt xa 226 số phiếu tối thiểu cần thiết để được thông qua. Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận trước thông tin này.

quoc hoi ukraine thong qua du luat cham dut hiep uoc huu nghi voi nga hinh 1
Quốc hội Ukraine thông qua dự luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. Ảnh: Reuters

Giữa năm nay, Bộ Ngoại giao Ukraine đã đề xuất việc dừng Hiệp ước hữu nghị với Nga được ký năm 1997. Tiếp sau đó, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã thông qua việc này và tiếp tục trình lên Tổng thống Poroshenko.

Theo Hiệp ước, Nga và Ukraine cam kết tôn trọng đường biên giới của nhau và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Quan hệ giữa 2 nước xấu đi kể từ đầu năm 2014 liên quan đến sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Mới đây, ngày 25/11, các lực lượng của Nga đã bắt giữ ba tàu của Ukraine tại eo biển Kerch vì cáo buộc vi phạm lãnh hải của Nga. Hải quân Ukraine nói rằng đã thông báo trước cho phía Nga nhưng Mosocw lại nói không nhận được thông báo nào và 3 tàu trên đã phớt lờ cảnh báo của lực lượng tuần tra biên giới Nga./.

Theo VOV