Thứ bảy,  06/03/2021

‘Tiểu Merkel’ trở thành lãnh đạo đảng CDU tại Đức

Tổng thư ký đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo Kramp-Karrenbauer chính thức trở thành người kế nhiệm bà Angela Merkel giữ ghế lãnh đạo đảng.

Tổng thư ký CDU Annegret Kramp-Karrenbauer nhận được 51% phiếu đại biểu trong đại hội đảng ở Hamburg ngày 7/12, giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Friedrich Merz. Ứng viên thứ 3 cho ghế chủ tịch CDU là Jens Spahn đã bị loại từ vòng bỏ phiếu thứ nhất, theo đài DW của Đức.

'tieu merkel' tro thanh lanh dao dang cdu tai duc hinh 1
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer được cho là ứng viên mà chính bà Angela Merkel chọn để kế nhiệm lãnh đạo CDU. Ảnh: Reuters.

Trước phiên bỏ phiếu, bà Kramp-Karrenbauer từng khẳng định bà là chính trị gia có lập trường riêng chứ không phải một “tiểu Merkel”.

“Mọi người xem tôi là một phiên bản (của Thủ tướng Angela Merkel), ở một phương diện nào đó. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng tôi đứng đây đại diện cho chính bản thân mình”, bà nhấn mạnh.

Bà Kramp-Karrenbauer từng giữ chức thủ hiến bang Saarland giai đoạn 2011-2018. Được bầu làm tổng thư ký CDU từ tháng 2, bà được đánh giá là ứng viên mà đương kim thủ tướng Đức kiêm chủ tịch CDU ủng hộ cho vị trí lãnh đạo tiếp theo của đảng này.

Hồi tháng 10, bà Merkel tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí chủ tịch CDU nhưng vẫn sẽ giữ chức thủ tướng Đức cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021.

Đây được xem là một động thái an toàn của bà Merkel sau một loạt phản ứng không mấy tích cực về quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn vào năm 2015.

Đảng CDU chứng kiến sự ủng hộ sụt giảm rõ rệt trong cuộc bầu cử gần đây và quyết định của bà Merkel sẽ có lợi cho hình ảnh của CDU và tân chủ tịch trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Mặt khác, việc bà Merkel tiếp tục lãnh đạo nước Đức đến năm 2021 sẽ là điều cần thiết cho Liên minh châu Âu (EU) vào lúc này, khi rất nhiều vấn đề đang cần được giải quyết và vẫn chưa có nhà lãnh đạo nào cho thấy họ xứng đáng thay thế chỗ trống mà bà để lại với EU.

Tân chủ tịch CDU được bầu ra từ phiếu của 1.001 đại biểu trong kỳ đại hội đảng toàn quốc. Với chiến thắng ngày 7/12, bà Kramp-Karrenbauer nhiều khả năng sẽ trở thành ứng viên cho vị trí thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo diễn ra vào tháng 10/2021./.

Theo VOV