Thứ sáu,  05/03/2021

Nhà của giám đốc tài chính Huawei tại Canada bị đột nhập

Cảnh sát Vancouver đã thu thập được bằng chứng tại hiện trường về việc có người đột nhập vào nhà của giám đốc tài chính Huawei.

Theo truyền thông địa phương, cảnh sát Vancouver đã thu thập được bằng chứng tại hiện trường về việc có người đột nhập vào nhà của giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị bắt giữ hôm 1/12.

nha cua giam doc tai chinh huawei tai canada bi dot nhap hinh 1
Cảnh sát Canada làm nhiệm vụ tại hiện trường. 

 

Global News dẫn lời các quan chức cho biết nghi phạm đã đối đầu với người trong ngôi nhà rồi bỏ chạy, không có ai bị thương và bị bắt.

Theo một văn bản được đưa lên tòa án, ngôi nhà bị đột nhập nằm trên Đại lộ West 28 là một trong hai ngôi nhà trong thành phố mà bà Mạnh và chồng sở hữu ở Vancouver.

Các văn bản tòa án Canada tiết lộ ngày 9/12 cho biết giám đốc Huawei đã muốn được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ phiên điều trần dẫn độ do vấn đề cao huyết áp nặng và những lo ngại sức khỏe khác nếu bị giam ở Canada.

Theo Reuters, bà Mạnh tuyên bố vô tội, từ chối các cáo buộc và có thể sẽ phủ nhận tại phiên tòa ở Mỹ nếu bị tạm giam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Canada ở Bắc Kinh John McCallum ngày 9/12 để phản đối mạnh mẽ vụ bắt giữ bà Mạnh. Bắc Kinh cảnh báo Ottawa sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không thả giám đốc của Huawei.

Huawei gần đây phải đối mặt với những lo ngại an ninh từ Mỹ, khiến trang thiết bị của hãng này không thể tham gia vào các dự án chính phủ của nước này.

Giữa tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra đạo luật cấm các cơ quan chính phủ sử dụng dịch vụ từ Huawei và ZTE, cùng với một số công ty Trung Quốc khác. Thông tin được đưa ra sau khi các cửa hàng ở căn cứ quân đội Mỹ bị cấm bán các sản phẩm của Huawei và điện thoại ZTE vì lo ngại trước “nguy cơ không thể kiểm soát được về nhân sự của bộ phận, thông tin và nhiệm vụ.”/.

Theo VOV