Chủ nhật,  28/02/2021

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về mối đe dọa từ tên lửa Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay (12/12) sẽ họp bàn về mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Ngày 11/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới New York để tham dự một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 12/12, nhằm làm rõ mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

hoi dong bao an lien hop quoc hop ban ve moi de doa tu ten lua iran hinh 1
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp bàn về mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran đối với hòa bình và an ninh quốc tế ngày 12/12.  Ảnh: Reuters

Dự kiến, tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ sẽ trình bày bài phát biểu về quan điểm “cứng rắn” của Mỹ trong việc giải quyết các mối đe dọa an ninh từ Iran đối với hòa bình và an ninh quốc tế, với việc quốc gia Trung Đông này tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo bất chấp các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, hôm qua (11/12), Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng tái khẳng định Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không cấm chương trình tên lửa của Iran.

Ông Javad Zarif tuyên bố vấn đề tên lửa của Iran chưa bao giờ là một chủ đề trong các cuộc đàm phán và không có điều khoản nào trong nghị quyết 2231 ngăn cấm Iran phát triển chương trình tên lửa. Ông đồng thời khẳng định học thuyết quốc phòng của Iran “dựa trên răn đe và phòng thủ, không phải tấn công”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran và cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Tư lệnh không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh, xác nhận nước này vừa tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung.

Trước đó, ngày 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, nhấn mạnh tên lửa này có thể vươn tới các khu vực của châu Âu và bất cứ nơi nào ở Trung Đông. Ông Pompeo cho rằng, việc thử nghiệm này vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an cấm Iran thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế với khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Hôm 3/12, Bộ Ngoại giao Pháp cũng cho rằng việc Iran thử nghiệm năng lực tên lửa đạn đạo tầm trung mang nhiều đầu đạn là “hành động khiêu khích và gây mất ổn định”./.

Theo VOV