Thứ hai,  08/03/2021

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự truy quét người Kurd ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới ở bờ Đông sông Euphrates, miền Bắc Syria để truy quét các nhóm nổi dậy người Kurd.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (12/12) tuyên bố, trong vài ngày tới, nước này sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới ở bờ Đông sông Euphrates, miền Bắc Syria nhằm truy quét các nhóm nổi dậy người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

tho nhi ky phat dong chien dich quan su truy quet nguoi kurd o syria hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: SETA.

Thông báo đưa ra trong bối cảnh mối bất hòa ngày càng lớn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan cuộc chiến tại Syria. Mỹ ủng hộ nhóm nổi dậy mang tên Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), coi đây là nòng cốt trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại coi nhóm nổi dậy này là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd mà nước này coi là một tổ chức khủng bố.

Trong suốt 2 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tiến hành không kích Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd, song chỉ ở bờ Tây sông Euphrates và không tiến xa hơn về khu vực bờ Đông của dòng sông nhằm tránh đối đầu trực tiếp với quân đội Mỹ. Tuy nhiên, với thông báo mới này, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dường như muốn gửi đi một thông điệp rằng, nước này đã mất kiên nhẫn.

Theo Tổng thống Erdogan, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu chiến dịch để giải phóng khu vực bờ Đông sông Euphrates khỏi những kẻ khủng bố và mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ là các binh lính Mỹ. Bước đi này sẽ giúp mở con đường hướng tới một giải pháp chính trị và hợp tác thuận lợi hơn.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ triển khai dựng các trạm quan sát của nước này tại miền Bắc Syria nhằm giảm xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ ủng hộ bất chấp sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng 6/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí về lộ trình Manbij nhằm giải quyết những căng thẳng này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần bày tỏ sự thất vọng về những gì họ cho là sự chậm trễ của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận./.

Theo VOV