Chủ nhật,  28/02/2021

Tổng thống Mỹ đe dọa đóng cửa chính phủ

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 11-12, Tổng thống Mỹ Ð.Trump đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ, nếu những yêu cầu của ông về vấn đề an ninh biên giới không được bảo đảm. Ông Ð.Trump nêu rõ, người dân Mỹ không muốn dòng người nhập cư trái phép, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội và ma túy tràn vào Mỹ.

★ Trước đó, tại cuộc gặp lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện về vấn đề cấp ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ – Mexico, Tổng thống Ð.Trump và hai nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ đã có những tranh cãi, làm dấy lên quan ngại về khả năng đạt một thỏa thuận ngân sách liên bang trước thời hạn chót cuối tháng này. Tổng thống đề nghị Quốc hội cấp năm tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Dân chủ đề xuất khoản ngân sách khoảng 1,3 tỷ USD, thấp hơn mức 1,6 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

★ Cùng ngày, Tổng thống Ð.Trump dọa sẽ ra lệnh cho quân đội xây dựng tường biên giới nếu đảng Dân chủ từ chối cấp ngân sách cho dự án này. Trên mạng xã hội Twitter, ông Ð.Trump nhấn mạnh: “Nếu phe Dân chủ không đưa ra đủ số phiếu ủng hộ để bảo vệ đất nước, quân đội Mỹ sẽ xây dựng phần còn lại của bức tường”.

★ Chính quyền của Tổng thống Mỹ Ð.Trump đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án tối cao Mỹ yêu cầu được cho phép thực thi sắc lệnh cấm người nhập cư bất hợp pháp được tị nạn tại Mỹ. Trong đơn kiến nghị, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, lệnh cấm được Tổng thống ban bố cần được thực thi ngay lập tức để ngăn chặn hàng nghìn người di cư Trung Mỹ, hiện đang ở biên giới phía nam, tràn vào Mỹ.

★ 44 người từng là thượng nghị sĩ thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ đã cảnh báo về “một cuộc khủng hoảng Hiến pháp” và những mối đe dọa đối với nền dân chủ nước này dưới thời Tổng thống Ð.Trump. Trong số những người này có một số nhân vật có uy tín trong đảng Dân chủ như B.Bradley G.Kerry cùng một số đảng viên đảng Cộng hòa.

Theo Nhandan