Chính quyền bang New York, Mỹ thông báo đã đâm đơn kiện hai tập đoàn bán lẻ lớn Walmart và Target vì bày bán đồ chơi được sản xuất tại Trung Quốc nhiễm chì cao gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép.

Trong đơn kiện ngày 13/12, chính quyền bang New York cáo buộc hai nhà bán lẻ lớn nói trên đã vi phạm nhiều điều luật của bang này, trong đó có quy định liên quan việc bày bán các sản phẩm đồ chơi độc hại, cũng như các hành vi gian dối và quảng cáo sai.

Đơn kiện yêu cầu Walmart và Target mỗi bên phải nộp phạt 6.000 USD vì kinh doanh hàng nghìn trang sức đồ chơi Cra-Z-Jewelz có các thành phần chứa hàm lượng chì từ 120-980 ppm, vượt quá giới hạn cho phép vốn chỉ là 100ppm.

Đây là những mặt hàng được nhà nhập khẩu LaRose Industries và Target nhập từ Trung Quốc trong giai đoạn tháng 8/2015-tháng 4/2016, sau đó được chính Target và chuỗi siêu thị Walmart bày bán trong cùng thời điểm trước khi tiến hành hoạt động thu hồi.

Các trang sức đồ chơi này cũng từng được bày bán tại chuỗi siêu thị Kmart và Toys R Us đã phá sản.

Chính quyền bang New York cũng đã yêu cầu 2 tập đoàn bán lẻ cùng nhà nhập khẩu LaRose Industries phải có biện pháp ngăn chặn các loại đồ chơi nguy hiểm được bày bán trên thị trường, như đặt ra các yêu cầu về kiểm nghiệm sản phẩm, tiến hành kiểm tra không báo trước các nhà sản xuất và siết chặt quy định đối với xuất xứ của các nguyên vật liệu sản xuất.

Chuỗi siêu thị Walmart và Target đều khẳng định đã loại bỏ các đồ chơi nói trên khỏi những kệ hàng của hãng ngay khi nhận thấy các vấn đề an toàn.

Về phần mình, nhà nhập khẩu LaRose đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo các sản phẩm nhập khẩu không chứa hàm lượng độc tố chì nguy hiểm./.