Thứ năm,  04/03/2021

Tổng thống Trump lựa chọn quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Trump ngày 14/12 chọn ông Mick Mulvaney làm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho người tiền nhiệm John Kelly.

Quyết định này của ông Trump đã chấm dứt những đồn đoán về việc ai sẽ đảm nhiệm vai trò chủ chốt tại Cánh Tây của Nhà Trắng. Trong thông báo đăng tải trên trang Twitter, ông Trump thông báo rằng ông Mick Mulvaney sẽ bắt đầu làm việc tại vị trí này vào đầu năm 2019, sau khi ông John Kelly rời nhiệm sở: “Mick đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ khi phục vụ trong chính quyền. Tôi mong được làm việc với ông trên cương vị mới để chúng ta tiếp tục cùng nhau đưa “nước Mỹ tuyệt vời trở lại”.

tong thong trump lua chon quyen chanh van phong nha trang hinh 1
Ông Mick Mulvaney 

 

Ông Trump cũng khen ngợi John Kelly và gọi tướng thủy quân lục chiến về hưu này là “một người yêu nước tuyệt vời”. Ông Mick Mulvaney cũng viết trên Twitter rằng việc bổ nhiệm này là một “vinh dự to lớn” và khẳng định “năm 2019 sẽ là một năm tuyệt vời”.

Theo kế hoạch, ông Mulvaney, 51 tuổi, sẽ tạm thời giữ chức Chánh văn phòng Nhà Trắng cho đến khi Tổng thống Trump tìm được người thay thế phù hợp. Trước đó, ông Trump không tiết lộ quá trình chọn lựa sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu.

“Không có giới hạn thời gian. Tổng thống Trump lựa chọn ông Mulvaney là bởi ông ấy thích nhân vật này và họ rất hòa hợp với nhau”, một quan chức Mỹ nói với báo chí. Khi được hỏi tại sao Mulvaney chỉ được bổ nhiệm làm quyền Chánh văn phòng thay vì đảm nhận hoàn toàn vị trí này, vị quan chức trên cho rằng “bởi đây là điều Tổng thống muốn”.

Cũng trong ngày 14/12, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, ông Mulvaney sẽ giữ song song hai nhiệm vụ: quyền Chánh văn phòng và giám đốc điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB). Theo Reuters, ông Mulvaney sẽ đảm nhận trọng trách vào thời điểm khá nhiều thách thức, sau khi đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát tại Hạ viện tại cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Ông cũng sẽ phải giúp tổng thống đương đầu với những cuộc điều tra liên quan tới những vấn đề riêng và cả những chính sách gây tranh cãi của ông Trump.

Đây là lần thứ hai giám đốc OMB được bổ nhiệm tạm thời giữ thêm một chức vụ cấp cao khác tại Nhà Trắng. Ông Mulvaney đã dẫn đầu Cục bảo vệ Tài chính người tiêu dùng (CFBP) kể từ tháng 11/2017,  sau khi cựu giám đốc cơ quan này Richard Cordray nghỉ việc. Giám đốc mới của CFBP đã tuyên thệ nhậm chức trong tuần này.

Tổng thống Trump đã giành nhiều thời gian lựa chọn người kế nhiệm ông John Kelly sau khi ứng viên đầu tiên mà ông lựa chọn, Nick Ayers – Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence từ chối vị trí này. Hồi đầu tuần này, Mulvaney đã nổi lên là ứng viên phù hợp, song theo một số nguồn tin, ông lại đang quan tâm nhiều hơn đến một vị trí khác trong Nội các.

Mulvaney là một nhân vật chủ chốt trong phong trào Đảng Trà và là thành viên sáng lập của nhóm House Freedom Caucus. Ông được biết đến là thành viên bảo thủ nhất trong đội ngũ của Tổng thống Trump, chuyên soạn thảo các yêu cầu về ngân sách./.

Theo VOV