Thứ hai,  01/03/2021

Doanh nghiệp Mỹ mất hàng tỷ USD mỗi tháng vì thuế của Trump

Các công ty Mỹ phải trả thêm 1 tỷ USD/tháng thuế so với năm ngoái, cho các sản phẩm công nghệ nhập từ Trung Quốc.

Số liệu của Hiệp hội Hàng công nghệ tiêu dùng và báo cáo phân tích từ hãng tư vấn The Trade Partnership cho thấy chi phí cho thuế nhập khẩu hàng công nghệ từ Trung Quốc của các doanh nghiệp Mỹ đã tăng hơn 7 lần, lên 1,3 tỷ USD trong tháng 10. So với năm ngoái, con số này cao hơn cả tỷ USD, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mắc kẹt trong một cuộc chiến thương mại.

doanh nghiep my mat hang ty usd moi thang vi thue cua trump hinh 1
Thuế nhập khẩu các sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc tăng vọt với doanh nghiệp Mỹ trong tháng 10.

Sản phẩm công nghệ, từ máy chủ đến máy hút bụi, hiện chịu thuế nhập khẩu cao hơn. Dù vậy, Apple đến nay vẫn thoát thuế này. Các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc của họ, như iPhone hay Apple Watch vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Sau 3 đợt, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc kể từ đầu tháng 7. Lần gần nhất là thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 24/9.

Dù vậy, sau cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã đồng ý đình chiến. Mỹ sẽ không nâng thuế 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ đầu năm sau.

Đến hết ngày 1/3, nếu cả hai không đạt được một thỏa thuận thương mại, việc này mới được thực thi. Đại diện thương mại Mỹ – Robert Lighthizer hiện là người dẫn đầu nhóm đàn phán của Mỹ, nhằm buộc Trung Quốc “thay đổi cấu trúc” nền kinh tế. Hai bên cũng đã trao đổi nhiều lần về lộ trình và thời gian các cuộc đàm phán song phương./.

Theo VOV