Chủ nhật,  28/02/2021

Tổng thống Sudan thăm Syria


Ông al-Assad (bên phải) tới sân bay quốc tế tại Damascus để đón ông al-Bashir.

 

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ngày 16-12 đã tới thủ đô Damascus để bắt đầu chuyến thăm và làm việc chính thức tại Syria. Ông al-Bashir là nhà lãnh đạo A-rập đầu tiên tới thăm Syria kể từ khi khủng hoảng bùng phát tại nước này từ năm 2011.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tới sân bay quốc tế tại Damascus để đón ông al-Bashir. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm tại Dinh Tổng thống Syria về tình hình phát triển trong khu vực và tại Syria.

Ông al-Assad và ông al-Bashir nhất trí rằng, các cuộc khủng hoảng xảy ra tại nhiều quốc gia A-rập đòi hỏi những cách tiếp cận mới dựa trên sự tôn trọng chủ quyền và chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ.

Tổng thống Sudan bày tỏ hy vọng Syria sẽ nhanh chóng phục hồi và người dân nước này có thể quyết định tương lai của mình mà không có sự can thiệp từ nước ngoài. Ông al-Bashir cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Sudan đối với Syria, đồng thời cho biết Sudan sẵn sàng cung cấp những thứ cần thiết để khuyến khích sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Syria.

Ông al-Bashir đã tới Syria chiều 16-12 và rời khỏi nước này vài giờ sau đó.

Kể từ khi Syria rơi vào khủng hoảng, phần lớn các quốc gia A-rập đã cắt đứt hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Syria. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, có nhiều thông tin cho biết một số nước A-rập đã đề nghị khôi phục quan hệ ngoại giao với Syria. “Cú hích” mới trong quan hệ ngoại giao giữa các nước A-rập và Syria xuất hiện trong bối cảnh quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng cho phép Chính phủ nước này kiểm soát phần lớn đất nước.

Theo Nhandan