Thứ hai,  08/03/2021

Thủ tướng Anh khẳng định đưa thỏa thuận Brexit trở lại Quốc hội

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17-12 cho biết, bà sẽ đưa thỏa thuận Brexit (thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu – EU) trở lại Quốc hội Anh để bỏ phiếu vào giữa tháng 1, cam kết sẽ có được sự bảo đảm từ châu Âu trước đó để phá vỡ bế tắc liên quan đến những nỗ lực của Anh để rời EU.

Bà May cho biết, Quốc hội Anh sẽ tranh luận về thỏa thuận trong tháng 1, trước khi tổ chức bỏ phiếu vào tuần bắt đầu từ ngày 14-1, hơn một tháng sau khi cuộc bỏ phiếu như dự kiến ban đầu vào ngày 11-12 bị hủy.

Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại đảng Bảo thủ và tìm kiếm những thay đổi cuối cùng đối với thỏa thuận Brexit đã đạt được với Brusssels hồi tháng trước, bà May tiếp tục khẳng định, những lựa chọn khác với thỏa thuận của bà là rời EU mà không có thỏa thuận nào hoặc không có Brexit.

“Chỉ có thể tránh được tình trạng không có thỏa thuận nếu chúng ta đạt được sự nhất trí hoặc chúng ta từ bỏ hoàn toàn Brexit”, bà May nói.

Thủ tướng Anh cũng cho biết, EU đã đề nghị “làm rõ hơn” về một số khía cạnh gây tranh cãi nhất của thỏa thuận Brexit và chính phủ của bà đang nỗ lực tìm kiếm “những bảo đảm hơn nữa về chính trị và pháp lý”.

Cũng trong bài phát biểu trước Quốc hội, bà May đã phản đối ý tưởng về một cuộc trưng cầu dân ý lần hai và tái khẳng định thỏa thuận của bà để duy trì quan hệ kinh tế mật thiết với EU sau khi Brexit là thỏa thuận duy nhất được đưa ra.

“Đừng để chúng ta đánh mất niềm tin với nhân dân Anh bằng việc cố gắng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác”, bà May nói.

Cuộc bỏ phiếu giữa tháng 1 sẽ buộc các nghị sĩ phải đưa ra quyết định giữa thỏa thuận của bà May hoặc là rời EU mà không có thỏa thuận nào vào ngày 29-3, một kịch bản được xem là ác mộng đối với nhiều doanh nghiệp.

Theo Nhandan