Chủ nhật,  28/02/2021

Bangkok vào danh sách 100 thành phố đắt đỏ

Năm 2018, Thủ đô Bangkok của Thái-lan lần đầu tiên gia nhập danh sách 100 thành phố đắt đỏ nhất đối với người nước ngoài. Đây là kết quả dựa trên báo cáo thường niên Cost of Living, xếp hạng những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới do Tổ chức tư vấn quản lý quốc tế ECA International có trụ sở tại Vương quốc Anh công bố hôm thứ hai.

“Trong năm năm qua, Bangkok đã leo lên hơn 80 bậc. Thủ đô Thái-lan hiện đang đứng ở vị trí thứ 90 trong bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt của chúng tôi”, Lee Quane, giám đốc châu Á của ECA International cho biết.

“Đồng Baht của Thái-lan đã mạnh lên trong những năm gần đây, khi nền kinh tế mở rộng và bối cảnh chính trị ổn định. Điều này có nghĩa là các địa điểm của Thái-lan hiện đắt hơn đáng kể cho người lao động nước ngoài so với trước đây”, ông Quane cho biết, Bangkok đã tăng 32 bậc so với năm ngoái.

Để đưa ra được xếp hạng này, ECA International đã so sánh giá của các loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu hàng ngày tại 450 thành phố trên toàn thế giới, bao gồm giá thực phẩm, hàng gia dụng, giải trí, quần áo, cũng như rượu bia, thuốc lá và một số mặt hàng khác. Tuy nhiên, một số chi phí sinh hoạt như thuê nhà ở, tiện ích, mua xe và học phí được loại trừ.

Thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài là Ashgabat, thủ đô của Turkmenistan ở Trung Á. Thành phố này đã tăng vọt lên vị trí hàng đầu từ thứ 146 trong năm 2017 khi bối cảnh khủng hoảng kinh tế tại quốc gia này ngày càng sâu sắc.

“Tỷ giá thị trường chợ đen giảm mạnh và tình trạng thiếu ngoại hối đã làm tăng mức lạm phát ở Turkmenistan và khiến giá hàng hóa tăng đáng kể trong 12 tháng qua”, ông Quane nói.

Ở châu Á, đứng thứ hai trong danh sách các thành phố đắt đỏ là Hồng Kông, đồng thời đây cũng là thành phố đắt đỏ thứ sáu trên thế giới.

Theo Nhandan