Chủ nhật,  07/06/2020

Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản năm 2018 giảm so với dự báo

Tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản năm 2018 chỉ đạt khoảng 0,9%, giảm mạnh so với dự báo trước đó là đạt 1,5%.

Văn phòng nội các Nhật Bản hôm nay công bố, dự báo tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng của nước này trong năm 2019 sẽ giảm đáng kể so với dự báo.

Theo những đánh giá của Chính phủ Nhật Bản, những nguyên nhân dẫn đến suy giảm đáng kể là do thiên tai tại nhiều vùng lãnh thổ của Nhật Bản. Thêm vào đó, ngành sản xuất công nghiệp và chế tạo máy của đất nước Mặt trời mọc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết.

tang truong kinh te cua nhat ban nam 2018 giam so voi du bao hinh 1
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Năm 2018, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng ở mức khoảng 0,9%, trong khi đó, dự báo về năm nay trước đó cao hơn nhiều ở mức 1,5%. Dự báo năm 2019 cũng được điều chỉnh từ mức 1,5% xuống còn 1,3%. Nhu cầu của thị trường ngoài nước sẽ không có những đóng góp mang tính đột phá vào tăng trưởng trong năm tài khóa này của Nhật Bản do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm, thêm vào đó, nhu cầu về các mặt hàng truyền thống của thị trường Châu Á từ đất nước này cũng suy giảm.

Chính phủ Nhật Bản thường đưa ra các dự báo kinh tế cho năm tài chính tiếp theo vào tháng 12 của năm trước sau khi tổng hợp ngân sách hàng năm và sau đó điều chỉnh các số liệu vào khoảng giữa năm./.

Theo VOV