Chủ nhật,  07/03/2021

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết ủng hộ Ủy ban hiến pháp Syria

Bộ Trưởng Ngoại giao Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã nhất trí sẽ làm mọi nỗ lực cho phiên họp đầu tiên của Ủy ban hiến pháp Syria diễn ra vào đầu năm 2019.

Trong thông cáo chung của ba ngoại trưởng sau cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Syria Staffan de Mistura tại Geneva, Thụy Sĩ, ba ngoại trưởng nói rằng công việc của ủy ban mới “cần được điều hành bằng cam kết và thỏa hiệp mang tính xây dựng”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay các bên đã đưa ra các kết quả tích cực của các cuộc tham vấn với các bên ở Syria về thành phần của Ủy ban hiến pháp.

Hồi đầu tháng này, ông Mistura thông báo ông đang nỗ lực giúp sắp xếp một thỏa thuận với Syria về danh sách thành viên cuối cùng của Ủy ban hiến pháp nhằm tạo độ tin cậy của ủy ban trong việc chèo lái tiến trình hòa bình.

Theo dự kiến, Ủy ban hiến pháp Syria sẽ gồm 150 thành viên từ cả chính phủ Syria và phe đối lập. Ông Mistura tin rằng ủy ban này sẽ đóng góp một tiến trình hòa bình cho Syria.

Đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura nhận định vẫn còn “một dặm dài” để đi trong nỗ lực bảo đảm một ủy ban hiến pháp đáng tin cậy, cân bằng và toàn diện cho Syria, song ông nói rằng các cuộc tham vấn với các ngoại trưởng của ba nước quan trọng là nhân tố chính để tạo nền tảng cơ bản cho khả năng thành lập một Ủy ban hiến pháp do LHQ bảo trợ, của Syria và do Syria dẫn dắt.

Ông Mistura cũng nói thêm rằng ba ngoại trưởng đã cùng đưa vào một thành tố chung quan trọng liên quan đến ủy ban hiến pháp, điều này có hiệu lực đối với “Tuyên bố Sochi” hôm 30-1, trong khuôn khổ của tiến trình Geneva để thực hiện Nghị quyết 2254/2015 của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria.

Đặc phái viên Mistura cho hay ngày mai, ông sẽ tiếp tục tham vấn với Tổng thư ký LHQ tại New York và trao đổi với HĐBA về cuộc họp vừa diễn ra trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm tới.

Tổng thư ký LHQ Antoni Guterres đã chỉ định ông Geir Pedersen làm người kế nhiệm ông Mistura từ ngày 1-1-2019.

Việc thành lập Ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ở thành phố Sochi của Nga hồi tháng 1-2018.

Theo Nhandan