Thứ hai,  21/10/2019

Mỹ bán các hệ thống Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua thỏa thuận bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ và trang thiết bị phụ trợ, trị giá 3,5 tỷ USD.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/12 cho biết, Bộ Ngoại giao đã thông qua việc bán 80 tên lửa Patriot trang bị hệ thống dẫn đường và 60 tên lửa khác cho Thổ Nhĩ Kỳ, cùng các thiết bị phụ trợ như hệ thống radar, trạm kiểm soát và bệ phóng. Thông báo này đã được đệ trình lên Quốc hội Mỹ, song không rõ liệu thỏa thuận trên đã được ký kết hoặc tiến trình đàm phán về thỏa thuận đã kết thúc hay chưa.

my ban cac he thong patriot tri gia 3,5 ty usd cho tho nhi ky hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Ảnh: Reuters.

Trước đó vào đầu năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đang bàn bạc với Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng bán hệ thống phòng thủ tên lửa Raytheon Co Patriot cho Ankara. Tuy nhiên cả hai lần trong quá trình lựa chọn mua khí tài quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ qua hệ thống Patriot. Đầu tiên nước này chọn hệ thống tên lửa phòng không của Trung Quốc sau đó chuyển sang hệ thống S-400 của Nga.

Các quan chức Mỹ và NATO nhiều lần cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hệ thống phòng thủ S-400 của Nga không phù hợp với hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của NATO, đồng thời khẳng định, việc mua S-400 sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin Corp và có thể dẫn đến việc Washington áp đặt biện pháp trừng phạt Ankara./.

Theo VOV