Chủ nhật,  20/10/2019

Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản cần tuân thủ Hiến pháp hòa bình

Hàn Quốc ngày 18/12 kêu gọi Nhật Bản thực hiện chính sách an ninh một cách minh bạch, theo hướng đóng góp vào hòa bình khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nêu rõ quan điểm của chính phủ Hàn Quốc là chính sách an ninh và quốc phòng của Nhật Bản cần được thực hiện một cách minh bạch, theo hướng đóng góp vào hòa bình và ổn định trong khu vực, trên tinh thần cơ bản của Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản cùng ngày công bố Đại cương Kế hoạch phòng vệ – bản cương lĩnh định hướng chính sách quốc phòng của nước này trong 10 năm tới, và Kế hoạch Phòng vệ trung hạn giai đoạn 2019-2023.

Lập trường trên của Chính phủ Hàn Quốc được cho là nhằm cảnh báo chiến lược, chính sách mới của Nhật Bản có thể vi phạm điều 9 Hiến pháp Hòa bình quy định ngăn cấm nước này sở hữu năng lực chiến đấu và quyền tham chiến.

Đại cương Phòng vệ là cương lĩnh quốc phòng cao nhất của Nhật Bản trong thời gian 10 năm.

Tuy nhiên, những năm gần đây văn bản này nhiều lần được sửa đổi để đưa ra những điều chỉnh phù hợp và hiệu quả trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu và khu vực liên tục biến động.

Theo nội dung cương lĩnh vừa công bố, Nhật Bản sẽ ngăn chặn những cuộc tấn công từ vũ trụ hay không gian mạng, và cải tiến tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển thành tàu sân bay.

Một số ý kiến chỉ trích Tokyo đang tiến hành các bước để hiện thực hóa kế hoạch triển khai tàu sân bay.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản khẳng định nước này không có ý định sở hữu tàu sân bay tấn công và không vượt quá các quy định trong Hiến pháp Hòa bình./.

Theo Vietnamplus