Thứ tư,  24/02/2021

Hàn Quốc đặt mục tiêu đẩy mạnh làm giảm căng thẳng với Triều Tiên

Ngày 20/12, các quan chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã có cuộc gặp với Tổng thống nước này Moon Jae-in để báo cáo về các kế hoạch chính sách của bộ trong năm 2019, trong đó đặt mục tiêu đẩy mạnh các nỗ lực làm giảm căng thẳng với Triều Tiên và nhanh chóng chuẩn bị cho việc chuyển giao Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ phía Mỹ.

Kế hoạch chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc năm 2019 dựa trên cam kết sẵn sàng chống lại “các mối đe dọa từ mọi hướng,” cho dù các nỗ lực hòa bình đang diễn ra với Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch, trong năm 2019, quân đội Hàn Quốc cố gắng đạt được tiến triển lớn trong thực hiện thỏa thuận quân sự liên Triều ký ngày 19/9 vừa qua, bao gồm một loạt các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng biên giới, ngăn ngừa xung đột và xây dựng lòng tin.

Để thực hiện mục tiêu này, phía Seoul sẽ tham vấn với Bình Nhưỡng về phá bỏ toàn bộ các trạm gác tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) sau khi hai miền Triều Tiên đã phá bỏ và giải giáp vũ khí 11 trạm gác của mỗi bên trong năm nay.

Việc phá bỏ các trạm gác này là một phần trong nỗ lực thực thi thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng Tư nhằm biến DMZ thành một “khu vực hòa bình đúng nghĩa” bằng cách chấm dứt mọi hành động thù địch lẫn nhau ở trong và quanh khu vực này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng có kế hoạch thành lập một ủy ban quân sự liên Triều chung trong sáu tháng đầu năm 2019 nhằm đảm bảo sự hợp tác trong việc thực thi thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng Chín.

Hai miền Triều Tiên sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho một dự án chung nhằm khai quật hài cốt các binh lính trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong DMZ, sẽ được thực hiện từ tháng Tư đến tháng 10/2019.

Để chuẩn bị cho việc chuyển giao OPCON, Hàn Quốc và Mỹ hiện có kế hoạch tạm thời kiểm chứng “khả năng hoạt động ban đầu” của Seoul, được cho là cần thiết để chỉ huy các chiến dịch thời chiến, trong cuộc tập trận quân sự chung dự kiến vào tháng 8/2019. Sau khi IOC của Hàn Quốc được xác nhận, phía Mỹ sẽ kiểm chứng khả năng hoạt động và thực hiện sứ mệnh đầy đủ của Seoul.

Seoul và Washington đang thúc đẩy việc chuyển giao OPCON “dựa trên các điều kiện.” Sau khi chuyển giao, Hàn Quốc sẽ nắm quyền chỉ huy các hoạt động tác chiến thời chiến, trong khi Mỹ đóng vai trò hỗ trợ.

Về cải cách quốc phòng, Bộ có kế hoạch tổ chức lại cơ cấu lực lượng dựa trên những công nghệ mũi nhọn như robot, máy bay tàng hình và các phương tiện bay không người lái.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi quân đội tăng cường nỗ lực để nâng cao khả năng quốc phòng của đất nước, nhấn mạnh rằng một nền hòa bình lâu dài chỉ có thể đạt được nhờ sự phòng vệ mạnh mẽ.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào lực lượng quân đội nước này trong việc làm giảm căng thẳng giữa hai miền, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường tiềm lực quân đội cũng như sự chuẩn bị để đối phó với các mối đe dọa khác. Ông cũng kêu gọi nỗ lực xây dựng một quân đội hiện đại hơn và sử dụng dụng công nghệ cao./.

Theo Baochinhphu