Thứ sáu,  05/03/2021

Cuba thảo luận đề xuất của người dân về dự thảo Hiến pháp mới

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 19/12, các đại biểu Quốc hội Cuba bắt đầu nghiên cứu những đề xuất sửa đổi dự thảo Hiến pháp thu thập từ ý kiến quần chúng nhân dân qua đợt tham vấn kéo dài gần 3 tháng vừa qua, trước khi đem ra thảo luận tại phiên thường kỳ trong hai ngày tới.

Đồng thời, báo chí chính thức Cuba cũng dẫn lời Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez , thành viên của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp, thông báo về những vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp nhất của quần chúng nhân dân.

Theo thứ tự về số lượng ý kiến nhận được, đứng đầu là điều khoản liên quan tự do hôn nhân, với đa số ý kiến đóng góp muốn giữ nguyên như quy định trong Hiến pháp 1976 hiện hành rằng “hôn nhân là sự kết hợp giữa một nam giới và một nữ giới.”

Tiếp đó, về điều khoản quy định những giới hạn và cách thức bầu vị trí Chủ tịch nước (chức danh mới thay cho Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng hiện tại), đa số các ý kiến đề nghị xóa bỏ giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ đối với một cá nhân trên cương vị Chủ tịch nước, cũng như xóa bỏ giới hạn độ tuổi tối đa hoặc nâng mức giới hạn tối đa 70 tuổi như dự thảo hiện tại.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề xuất hình thức bầu Chủ tịch nước trực tiếp qua phổ thông đầu phiếu thay cho việc bầu qua Quốc hội như hiện tại.

Trong điều khoản liên quan đến lao động, các ý kiến được đưa ra hầu hết xoay quanh yêu cầu biến lao động thành nghĩa vụ và kiến nghị tăng lương.

Tại điều khoản về bộ máy chính quyền cấp tỉnh, các đề xuất cho rằng nên thay thế tên gọi chức danh “Thống đốc tỉnh” (chức danh mới) và thay đổi hình thức bổ nhiệm người giữ vị trí này bằng hình thức bầu chọn trực tiếp.

Cuối cùng, quyền được hỗ trợ pháp lý và quyền được sở hữu nhà ở “xứng đáng” cũng là hai vấn đề được quần chúng quan tâm và đề cập tới tại các cuộc thảo luận. Liên quan đến hai đề tài trên, phần lớn các ý kiến đều đề nghị quyền được yêu cầu luật sư ngay tại thời điểm bắt giữ và thay đổi thuật ngữ nhà ở “xứng đáng” bằng một thuật ngữ khác.

Theo số liệu công bố chính thức, trong đợt tham vấn nhân dân rộng rãi suốt 3 tháng qua, tổng cộng đã có 8,9 triệu lượt người dân Cuba tham gia các cuộc họp với 1,7 triệu ý kiến đóng góp được ghi nhận bằng văn bản./.

Theo Vietnamplus